Tin tức xuất khẩu lao động

Nên đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư hay thực tập sinh ?

Thông thường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bằng hai con đường, thực tập sinh và diện kỹ sư. Mỗi hình thức có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để chọn cho mình hình thức xuất khẩu phù hợp nhất.

Nên đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư hay thực tập sinh -1

1.Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh

Để có thể xuất khẩu lao động theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản thì người lao động phải đạt các tiêu chí về độ tuổi, sức khỏe, ngoại hình, bằng cấp, kinh nghiệm, lý lịch, tài chính và một số tiêu chí khác trong hồ sơ theo quy định của nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Nên đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư hay thực tập sinh -2

Về độ tuổi: 18-35; Về sức khỏe: Có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện cấp, bản thân không có tiền án và tiền sự, không bị cấm xuất cảnh; Đạt chiều cao tối thiểu từ 1,50m đối với nữ và 1,60m đối với nam; Đạt cân nặng tối thiểu từ 40kg đối với nữ và 50kg đối với nam; Tối thiểu có bằng tốt nghiệp cấp 2, chuẩn bị đầy đủ một khoản tài chính nhất định để chi trả cho các loại phí. Và hoàn thành một số giấy tờ do doanh nghiệp Nhật yêu cầu.

Mức lương mà người lao động được hưởng sẽ thấp hơn mức lương của người Nhật. Nhưng so với ở Việt Nam thì mức lương cũng tương đối cao.

Xem thêm: Sự hấp dẫn mang tên mức lương xuất khẩu Nhật Bản

2.Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư

Nên đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư hay thực tập sinh -3

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư thì yêu cầu thường cao hơn và khắt khe hơn so với xuất khẩu theo diện thực tập sinh. Các điều kiện cũng giống như diện thực tập sinh nhưng thêm một điều kiện bắt buộc là phải có bằng Cao đẳng hoặc đại học, và phải có kinh nghiệm làm việc, có năng lực và trình độ đáp ứng được công việc mà phía doanh nghiệp Nhật yêu cầu.

Mức lương của người lao động theo kỹ sư khoảng hơn 36 triệu đồng. Và như vậy so với tình hình hình lương trong nước thì mức lương làm việc tại Nhật được xếp vào loại khá cao.

3.Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được hưởng những quyền lợi gì ?

Nên đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư hay thực tập sinh -4

Cánh cửa xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng được mở rộng để chào đón người lao động từ nước ngoài. Do vậy có rất nhiều chính sách ưu đãi  có lợi cho người lao động.

Người lao động nếu không có đủ tài chính để tham gia xuất khẩu thì sẽ được hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng. Hiện có 3 ngân hàng hàng mà bạn có thể vay đó là Vietinbank, Agribank và ngân hàng chính sách xã hội. Với các khoản vay ưu đãi, thủ tục đơn giản, nhanh gọn sẽ tạo điều kiện hết sức cho người lao động tham gia xuất cảnh.

Mức lương mà lao động được hưởng, giờ giấc làm việc, là theo bản hợp đồng đã ký kết. Nếu làm ngoài giờ sẽ được hưởng tiền tăng ca, tiền làm thêm. Các ngày lễ thì người lao động vẫn được nghỉ theo quy định. Đồng thời được hỗ trợ đóng các loại bảo hiểm như Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, …

Ngoài ra đi xuất khẩu lao động tại nước Nhật, nơi có nền công nghiệp phát triển tiên tiến sẽ giúp người lao động có nhiều kinh nghiệm quý giá, giúp hoàn thiện bản thân hơn cả về phong cách sống cũng như kỹ năng làm việc. Nên giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp sau này khi trở về nước. Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang rất cần những người như bạn.

4.Đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị những hành trang như thế nào?

Nên đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư hay thực tập sinh -5

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, mọi thứ lạ lẫm sẽ khiến bạn bỡ ngỡ, một chút hồi hộp và lo lắng, bạn sẽ không biết mình cần phải chuẩn bị những gì cho cuộc sống mới tại nơi đất khách.

Bạn hãy chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết nhất, những giấy tờ quan trọng của bản thân mà được phép mang theo trên máy bay,...

Cuộc sống bên Nhật lúc ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi môi trường mới hoàn toàn, ngôn ngữ bất đồng, do vậy hành trang quan trọng mà bạn cần chuẩn bị đó là tâm lý vững vàng. Hãy xác định rằng đi xuất khẩu lao động là để kiếm tiền, để chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng khi về nước. Khi đó bạn sẽ có sự quyết tâm cao, sự mạnh mẽ cần thiết để thích nghi ngay với môi trường.

Một hành trang khác mà bạn cần chuẩn bị đó là kiến thức, hãy học hỏi những nét văn hóa, những cách ứng xử, và tính cách của người Nhật để bạn có thể tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với họ. Người Nhật tuy nguyên tắc nhưng rất thân thiện, khi bạn được đồng nghiệp Nhật yêu quý thì cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Nhật, đồng thời thường xuyên tích lũy và học hỏi để trau dồi khả năng tiếng nhật của mình. Khi giao tiếp được với người Nhật thì quá trình làm việc của bạn sẽ được hiệu quả hơn.

Trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn hãy chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ nhất cả về vật chất lẫn tinh thần, hành trang đó sẽ là bước đệm trên con đường bạn sẽ đi. Dù bạn có lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư hay thực tập sinh, làm việc tại doanh nghiệp nào, địa điểm nào, với ngành nghề ra sao thì bạn vẫn luôn tự tin để vươn tới thành công.

Xem thêm: "Tất tần tật" về điều kiện sức khỏe đi Nhật 2019 MỚI NHẤT