Tin tức xuất khẩu lao động

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 mới nhất

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản là gì? Hay điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản như thế nào? Là thắc mắc của nhiều lao động Việt khi có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bài viết sau đây, JVNET sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nội dung này.

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019-1

Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước, năm 2023 thị trường Nhật Bản vươn lên vị trí số 1 – trở thành quốc gia có số lượng lao động Việt Nam sang làm việc đông nhất. Số liệu này phần nào khẳng định sự hấp dẫn của thị trường tiềm năng này. Tuy nhiên, để có thể đi Nhật làm việc, người lao động cần đáp ứng tất cả các điều kiện đi xklđ Nhật Bản mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT 2024

XKLĐ Nhật Bản-1Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản về độ tuổi

Thông thường, điều kiện đi Nhật về độ tuổi là lao động đủ 18 tuổi -35 tuổi. Có một số đơn hàng có thể tuyển dụng lao động đến tuổi 40 như đơn hàng 1 năm, đơn hàng giặt là, đơn hàng may mặc…Tùy từng đơn hàng mà nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu về độ tuổi khác nhau.

Theo kinh nghiệm tư vấn và tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong nhiều năm, JVNET đánh giá độ tuổi lý tưởng nhất để sang Nhật làm việc chính là từ 20-30 tuổi. Bởi lẽ, đây là độ tuổi mà hầu hết các đơn hàng đều yêu cầu. Chính vì thế người lao động có cơ hội tham gia nhiều đơn hàng, nâng cao cơ hội trúng tuyển cho người lao động. Nếu bạn đang ở độ tuổi này và có ý định đi Nhật làm việc thì dừng chần chừ, hãy đăng ký tham gia chương trình ngay nhé.

XKLĐ Nhật Bản-2Điều kiện đi xuất khẩu Nhật về ngoại hình

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019-2

So với những năm trước đây, việc tuyển chọn lao động nước ngoài từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản đã bớt khắt khe hơn rất nhiều. Điều kiện về ngoại hình cũng được hạ xuống tương đối để phù hợp với nguồn lao động dồi dào từ các nước thuộc khu vực Châu Á, điển hình chính là Việt Nam.

Yêu cầu cụ thể là nam cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên; nữ cao 1m50 trở lên, nặng 40 kg trở lên. Có những đơn hàng yêu cầu cao hơn hoặc có thể giảm tiêu chí về chiều cao 1-2 cm cho người lao động.

Yêu cầu ngoại hình cân đối, không quá gầy hoặc không quá mập.

XKLĐ Nhật Bản-3Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về trình độ văn hóa, chuyên môn

Để đủ điều kiện đi Nhật ngành nghề lao động phổ thông, người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp CẤP II trở lên.

XKLĐ Nhật Bản-4Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Điều kiện xuất khẩu nhật bản 2019-7

Đi làm việc ở bất kỳ quốc gia nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe khi tham gia chương trình. Đối với thị trường Nhật Bản, người lao động cần đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Những lao động bị mắc các bệnh như viêm gan B, lao phổi, mù màu…đều không đủ điều kiện đi Nhật làm việc.

Xem thêm: Điều kiện sức khỏe đi Nhật 2024 MỚI NHẤT

XKLĐ Nhật Bản-5Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc. Thông thường, những đơn hàng như chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, đúc nhựa, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện ô tô…đều không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm được kể đến như hàn, tiện, may mặc…

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại JVNET, đối với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, các bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp bạn có thể tự tin thi tuyển.

XKLĐ Nhật Bản-6Điều kiện đi Nhật về chi phí

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019-3

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn: đơn hàng trong nhà xưởng hay ngoài nhà xưởng, đơn hàng 1 năm hay 3 năm.

Người lao đông phải hoàn thành tất cả các khoản chi phí trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Người lao động có thể tham khảo chi tiết chi phí đi Nhật qua bài viết - Chi phí đi Nhật 2024 là bao nhiêu? gồm những khoản gì?

XKLĐ Nhật Bản-7Điều kiện đi Nhật Bản về hồ sơ

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019-4

Để có thể hoàn tất các thủ tục đi Nhật làm việc, khi tham gia chương trình người lao động cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

- Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của địa phương (01 bản)

- Giấy xác nhận dân sự được cấp bởi công an xã, phường nơi người lao động cư trú (01 bản)

- Phô tô công chứng: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp cao nhất

- 06 ảnh 4x6 được chụp trên nền trắng, áo sơ mi trắng- nam thắt cavat

XKLĐ Nhật Bản-8Đỗ đơn hàng đã đăng ký

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019-5

Theo quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ lựa chọn đơn hàng phù hợp để thi tuyển. Và để có thể sang Nhật làm việc thì người lao động cần thi đỗ đơn hàng đã đăng ký. Việc thi đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên sẽ giúp quá trình đi Nhật của bạn được rút ngắn hơn.

Người lao động có thể tham khảo thêm bài viết TOP đơn hàng đi Nhật cho nữ lương cao 2024 

XKLĐ Nhật Bản-9Điều kiện xin visa đi Nhật

Để xin được tư cách lưu trú và visa đi Nhật Bản, người lao động cần:

- Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

- Không có tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

XKLĐ Nhật Bản-10Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật

10 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019-6

Sau khi thi đỗ đơn hàng đã đăng ký, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc. Đây là điều kiện đi Nhật bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào. Khóa học này nhằm đào tạo cho người lao động những kiến thức tiếng Nhật chuyên sâu, giúp người lao động có thể sớm thích nghi với công việc và cuộc sống khi sang Nhật Bản. Thời gian của khóa học là khoảng 4-6 tháng.

Ngoài ra, trong khóa học này người lao động còn được trang bị đầy đủ những kiến thức về phong tục tập quán văn hóa, các quy tắc ứng xử cũng như quy định của pháp luật Nhật Bản. Giúp người lao động có thể hòa nhập với môi trường mới và hoàn thành tốt chương trình thực tập của mình.

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc như điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản là gì? Hay điều kiện đi Nhật gồm những gì? Trong quá trình tìm hiểu về chương trình này, nếu có bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ trực tiếp đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của JVNET – Hotline 0815 585 585 

Xem thêm: Quy đinh về chụp hình hộ chiếu (Passport) MỚI NHẤT