Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản

MẤT GIẤY TỜ TÙY THÂN tại Nhật Bản - NLĐ cần làm gì?

Khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật, do sự bất cẩn đã có không ít người lao động đã làm rơi, mất các loại giấy tờ quan trọng như: Thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, chứng minh thư… Khi gặp phải trường hợp này, hầu hết họ đều cảm thấy lo lắng, hoang mang vì không biết có nên báo với các cơ quan chức năng hay không? Nếu báo thì báo với cơ quan, đơn vị nào? Và có thể nhận lại chúng ở đâu?  Thấu hiểu nỗi băn khoăn đó của đa số lao động Việt, chúng tôi xin được cung cấp đến bạn một vài thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp ích cho bạn khi cần.

Mất giấy tờ tùy thân tại Nhật Bản-1

Làm thế nào để nhận lại giấy tờ nếu không may bị mất khi ở Nhật Bản

Mất giấy tờ là điều không một ai mong muốn, nhưng nếu không may gặp phải trường hợp này, người lao động nên làm gì? Lời khuyên dành cho bạn trước hết chính là bình tĩnh, kiểm tra xem mình bị mất những loại giấy tờ gì? Có khả năng rơi ở đâu? Vào thời gian nào? Trên đoạn đường từ đâu đến đâu? Sau đó thông báo đến các cơ quan chức năng để làm cơ sở giúp bạn tìm kiếm lại những giấy tờ đã mất. Vậy nếu bị mất giấy tờ, bạn nên báo ở đâu và nhận lại ở đâu?

Xem thêm: Cách gửi tiền về Việt Nam an toàn?

1.Trường hợp bị mất hộ chiếu khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Trong trường hợp đánh rơi hộ chiếu, việc đầu tiên bạn nên làm là đến ngay trụ sở cảnh sát gần nhất thông báo mất đồ, làm giấy xác nhận mất đồ. Đồng thời tìm đến Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản để làm thủ tục xin được cấp phát lại hộ chiếu.

Mất giấy tờ tùy thân tại Nhật Bản-2

Khi đến đồn cảnh sát thông báo mất đồ, bạn nên cung cấp cho cảnh sát viên ở đây một vài thông tin cần thiết như: họ tên đầy đủ của bản thân, quốc tịch, chỗ ở hiện tại, địa điểm nghi ngờ đánh rơi, sau đó nhận biên bản báo mất từ cảnh sát nơi bạn báo cáo sự việc.

Trong vòng 1 tuần, nếu không nhận được thông báo đến lấy đồ từ cảnh sát, bạn nên đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để xin làm lại hộ chiếu. Và tất nhiên, việc làm lại hộ chiếu sẽ mất một khoản phí nhất định, nên trước khi đi bạn nên chuẩn bị và mang theo tiền để làm thủ tục xin cấp lại. Việc làm tiếp theo là đến Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và xin đóng con dấu visa vào đó.

Trường hợp mất hộ chiếu trong quá trình nghỉ phép về Việt Nam thăm gia đình:

Khi chuẩn bị quay trở lại Nhật Bản, bạn nên fax hoặc scan giấy ủy nhiệm gửi qua email cho người thân hoặc bạn bè của mình đang ở Nhật. Nhờ họ mang giấy này đến Nyukan, Cục nhập cảnh Nhật đề nghị cấp giấy chứng nhận thời hạn được quay lại Nhật và gửi về Việt Nam cho bạn. Sau khi nhận được giấy này, bạn mang đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đóng dấu visa vào hộ chiếu mới.

2.Nếu mất thẻ ngoại kiều khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Mất giấy tờ tùy thân tại Nhật Bản-2

Nếu không may bị mất thẻ ngoại kiều, bạn nên làm gì?

Nếu mất thẻ ngoại kiều, bạn hãy lập tức đến đồn cảnh sát khu vực hoặc nơi gần nhất với địa điểm mà bạn sinh sống để thông báo về việc mất đồ. Cũng giống như khi trình báo mất hộ chiếu, bạn nên cung cấp cho cảnh sát một vài thông tin cơ bản giúp cho việc tìm kiếm được dễ dàng hơn. Sau đó, nhận biên bản mất đồ từ phía công an và về nhà chờ đợi thông tin từ nơi này. Sau 2 tuần chờ đợi, nếu không nhận được thông báo từ cơ quan công an nơi bạn trình báo, thì hãy đến Cục nhập cảnh Nhật Bản để xin được cấp lại thẻ mới. 

Chính vì thẻ ngoại kiều đóng vai trò quan trọng nên bạn cần phải gìn giữ cẩn thận, và không làm hỏng thẻ. Khi thẻ bị hỏng, tốt nhất nên đi làm lại thẻ mới khác.

3. Trường hợp mất thẻ ngân hàng khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt có rất nhiều tiện ích. Bạn có thể rút tiền, giao dịch tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác, từ đất nước này sang đất nước khác một cách dễ dàng. Đây cũng là nơi cất giữ tiền an toàn được nhiều thực tập sinh Nhật Bản lựa chọn. Vậy khi bị mất thẻ ngân hàng, trước hết bạn nên thông báo với ngân hàng mà mình đang sử dụng yêu cầu dừng tất cả giao dịch từ tài khoản đó. Sau đó, đến công an gần nhất trình báo sự việc và nhờ sự giúp đỡ từ phía cơ quan này.

Mất giấy tờ tùy thân tại Nhật Bản-3

4.Trường hợp quên hoặc làm rơi đồ đạc khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Khi đi siêu thị, xe buýt hay đi tàu, nếu bạn không may để quên túi xách, chìa khóa hay một vài vật dụng khác. Hãy nhanh chóng liên lạc với nhân viên nhà ga, xe buýt hay siêu thị, nơi mà bạn nghi ngờ có thể đánh rơi đồng thời trình báo với cảnh sát để được hỗ trợ tìm kiếm…

Mất đồ là điều không một ai mong muốn khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản. Nhưng không ai có thể chủ động tránh khỏi trường hợp này, bởi vì nó có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ lúc nào mà không báo trước. Vậy nên, khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn cần phải hết sức cẩn trọng, cất giữ đồ đạc một cách cẩn thận, an toàn nhé !

Xem thêm: Những điểm mạnh của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản