Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản

Có hay không việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí?

Muốn được học tập, sinh sống và làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Mỗi một người lao động ít hay nhiều đều buộc phải chuẩn bị một khoản tiền nhất định để chi trả cho các thủ tục đã được quy định sẵn. Nên thông tin đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí hoàn toàn là thông tin không chính xác. Do đó, để tránh tin vào những lời đồn thất thiệt, người lao động nên dành thời gian tìm hiểu. Trang bị cho mình những kiến thức xung quanh việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi bản thân có sự chủ động thì mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-1

Những khoản chi phí người lao động cần chuẩn bị khi đi Nhật làm việc

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí là điều không thể xảy ra bởi thực tế cho thấy. Cho dù thời gian sinh sống và làm việc ở Nhật 1 năm hay 3 năm, thì người lao động cũng phải thanh toán các khoản chi phí bắt buộc sau:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-2

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-5 Chi phí khám sức khỏe

Một trong những điều kiện mà phía tuyển dụng yêu cầu khắt khe nhất đối với người lao động chính là tình trạng sức khỏe. Cụ thể, người lao động muốn được tham gia ứng tuyển phải đảm bảo có sức khỏe tốt, không bị dị tật bẩm sinh, không mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh thần kinh hay da liễu… Chiều cao, cân nặng phải đáp ứng đạt ở mức tối thiểu 1m60 nặng 50kg đối với nam và 1m50 nặng 40kg đối với nữ…

Chính vì đòi hỏi cao nên bạn cần phải hết sức cẩn trọng trong quá trình khám sức khỏe, chỉ cần 1 biểu hiện không tốt là bạn đã có nguy cơ dừng cuộc thi tuyển. Do đó, khi đi khám sức khỏe bạn nên:

-         Lựa chọn bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép hoạt động để tham gia khám.

-         Không uống sữa hay các chất kích thích khác như: café, thuốc lá, rượu bia… trước khi đi khám để tránh làm sai lệch kết quả khám.

-         Lùi thời gian khám nếu bạn đang bị ốm.

-         Nên uống nhiều nước…

Xem thêm: "Tất tần tật" về điều kiện sức khỏe đi Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-6Chi phí đào tạo tay nghề

Trong số 77 ngành nghề tuyển dụng, có rất nhiều công việc phía tuyển dụng yêu cầu người tham gia ứng tuyển phải có tay nghề, kinh nghiệm. Vậy nên, để có cơ hội trúng tuyển đơn hàng cao hơn, bạn cần phải tham gia một khóa đào tạo tay nghề do trung tâm hay công ty phái cử tổ chức.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-7 Chi phí học tiếng Nhật

Trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, việc đào tạo tiếng Nhật cho người lao động được chia làm 2 giai đoạn: Trước khi trúng tuyển và sau khi trúng tuyển đơn hàng. Việc đào  tạo này sẽ do trung tâm đào tạo tiếng Nhật tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-3

-         Trước khi thi đơn hàng: Bạn sẽ được tham gia vào các lớp dạy tiếng Nhật ngắn hạn. Mục đích của khóa học này là nhằm trang bị cho bạn một lượng kiến thức cơ bản về tiếng Nhật để bạn có thể ứng dụng trong giao tiếp. Chuẩn bị bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sao cho ấn tượng, thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Đồng thời rèn luyện một số kỹ năng phỏng vấn đơn hàng để bạn có thể tự tin hơn khi tham gia thi tuyển.

-         Sau khi trúng tuyển đơn hàng. Bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu, tìm hiểu về đất nước, con người văn hóa Nhật Bản để có thể nhanh chóng ổn định và thích nghi khi hòa nhập với cuộc sống mới.

Vậy nên, bỏ ra một khoản phí cho việc đào tạo tiếng Nhật là điều hết sức cần thiết mà bạn nên làm ngay lúc này.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-8 Phí dịch vụ

Trên con đường chạm đến ước mơ học tập và làm việc ở đất nước Nhật Bản, người lao động không bao giờ đơn độc một mình mà luôn có sự đồng hành của công ty xuất khẩu lao động. Đây là công ty phái cử, chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho bạn trong suốt quá trình sinh sống ở Nhật. Hoạt động dựa trên sự cấp phép của Bộ LĐTBXH. Do đó, trước khi xuất cảnh sang Nhật, bạn cần phải nộp cho doanh nghiệp phái cử một khoản tiền nhất định.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-9 Chi phí mua vé máy bay và visa

Về việc mua vé máy bay và làm thủ tục xin cấp visa thì công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ giúp người lao động tiến hành việc này. Visa sẽ được cấp bởi Đại sứ quán Nhật Bản và thời hạn visa thế nào đều phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng lao động mà bạn đã ký kết với bên tuyển dụng.

Hiện nay trên thị trường nước ta có đến hàng trăm công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong số đó tồn tại không ít công ty lừa đảo, hoạt động chui, không có sự cấp phép của Bộ LĐTBXH. Những công ty này thường đưa ra nhiều khoản chi phí hết sức vô lý với mức phí cao, yêu cầu người lao động phải nộp đầy đủ trong một khoảng thời gian ngắn. Và khi tiền đã đóng đủ nhưng thời gian xuất cảnh đợi mãi không thấy đâu thì nhiều người mới tá hỏa nhận ra mình đã bị lừa.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-4

Vậy nên, để tránh gặp phải trường hợp trên, bạn cần phải hết sức tỉnh táo. Tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin liên quan đến  xuất khẩu lao động Nhật Bản từ: điều kiện tuyển dụng, điều kiện sức khỏe, thủ tục… Và đặc biệt là chi phí xuất cảnh ngay sau khi có ý định đi Nhật làm việc. Thực tế hiện nay không có một chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí hoàn toàn nào, chỉ là chi phí xuất cảnh nhiều hay ít mà thôi. Cho dù là thời hạn 1 năm hay 3 năm, thì những khoản chi phí mà chúng tôi đã liệt kê ở trên đều là khoản mà người lao động buộc phải thanh toán trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do đó, thay vì vội vàng tin vào lời dụ dỗ của các đối tượng cò mồi, môi giới. Bạn hãy thật bình tĩnh để đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt nhất nhé!

Xem thêm: Bí quyết chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Xuất khẩu lao động Nhật Bản MIỄN PHÍ-9