Kinh nghiệm thi tuyển đơn hàng

LÀM SAO để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao?

Xuất khẩu lao động đã mở ra cánh cửa hy vọng cho rất nhiều lao động trẻ tại Việt Nam, trong số các quốc gia nhận lao động Việt Nam thì Nhật Bản được xem là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên nhiều người lao động vẫn còn băn khoăn nên chọn lựa ngành nghề nào cho phù hợp. Làm sao để trúng tuyển các đơn hàng đi Nhật Bản lương cao . Mời các bạn tham khảo ngay bài viết sau đây để nắm được các thông tin chi tiết nhất.

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -1

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có gì ưu thế?

So với các nước khác có đơn hàng tuyển lao động tại Việt Nam, Nhật Bản chiếm ưu thế nhờ các yếu tố sau

- Thu nhập cao và ổn định

- Đa dạng ngành nghề, đáp ứng được hầu hết lựa chọn của các thực tập sinh

- Môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ

- Chế độ đãi ngộ tốt, được hưởng các phúc lợi xã hội như công dân bản xứ

- Có cơ hội rèn luyện ngoại ngữ và tay nghề, tạo nền tảng vững tốt cho tương lai sau này

Những ngành nghề nào dễ trúng tuyển nhất

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -2

Theo tổ chức OTIT (Organization for Technical Intern Training)- cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì hiện nay có 77 ngành nghề được phép tuyển sinh lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Bao gồm một số ngành nghề như:

1.      Chế biến thực phẩm

2.      May mặc

3.      Cơ khí

4.      Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

5.      Nông nghiệp

6.      Xây dựng...

Khách quan mà nói, không có đơn hàng của ngành nào là dễ hay khó trúng tuyển. Tùy vào khả năng cũng như mong muốn mà người lao động lựa chọn ngành nghề ứng tuyển cho phù hợp. Mấu chốt là để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng Nhật Bản và trúng tuyển đơn hàng nhanh nhất.

Xem thêm: TOP đơn hàng đi Nhật cho nữ lương cao 2019

Gợi ý lựa chọn đơn hàng đi Nhật 1 năm dựa trên khả năng của bản thân

Dựa trên đặc thù đơn hàng mà có thể chia ra làm 2 loại: có kinh nghiệm và không cần kinh nghiệm

       Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -3

Nếu như đã có sẵn tay nghề trong một công việc nào thì bạn nên chọn công việc đó khi tham gia ứng tuyển đơn hàng. Những đơn hàng có yêu cầu kinh nghiệm thường gặp như

-          Cơ khí

-          May mặc

       Đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc

Dưới đây là một số đơn hàng không yêu cầu về kinh nghiệm - người lao động có thể tham khảo:

-          Chế biến thực phẩm (cơm hộp, làm bánh, đóng gói thực phẩm) ứng viên từ 18-30 tuổi.

-          Điện tử (lắp ráp linh kiện, đóng gói…) ứng viên từ 18-28 tuổi, thị lực tốt

-          Xây dựng (cốt thép, làm giàn giáo) ứng viên có sức khỏe tốt

-          Một số đơn hàng khác như đúc nhựa, đóng sách, kiểm tra máy,...

Gợi ý lựa chọn đơn hàng dựa trên thu nhập

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cũng như cuộc sống của bạn khi quyết định sang Nhật Bản làm việc. Dưới đây là top những đơn hàng có thu nhập cao để bạn tham khảo lựa chọn

1.Đơn hàng ngành xây dựng

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -4

Nhu cầu lao động nước ngoài đối với ngành xây dựng tại Nhật Bản đang tăng cao, đặc biệt là trong năm 2019 này, do Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức thế vận hội Olympic 2020 nên cần lượng lớn lao động để hoàn thành các công trình phục vụ. Yêu cầu đối với thực tập sinh cũng khá dễ dàng, chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, tuổi từ 18 đến 35, sức khỏe tốt là có thể ứng tuyển.

2.Đơn hàng ngành cơ khí

Cơ khí hiện đang là ngành được Nhật Bản ưu tiên phát triển, các sản phẩm cơ khí được sản xuất tại Nhật Bản cũng luôn được ưa chuộng và tin dùng trên toàn thế giới. Điều này giải đáp cho việc thực tập sinh ngành cơ khí sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển và có mức thu nhập cao.

3.Đơn hàng điều dưỡng

Đơn hàng ngành điều dưỡng khá đặc thù, vì đơn hàng này yêu cầu ứng viên đã có bằng tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/ đại học chuyên ngành điều dưỡng. So với các ngành nghề thông thường, thì điều dưỡng có mức thu nhập cao hơn hẳn. Nếu như được cấp chứng chỉ hành nghề do chính phủ Nhật Bạn cấp thì thu nhập còn có thể cao hơn nữa. Tuy nhiên, đi kèm với mức thu nhập cao thì để ứng tuyển đơn hàng điều dưỡng, ứng viên cũng cần có chuyên môn giỏi, năng lực tiếng Nhật tốt.

Những bí quyết thi đỗ đơn hàng xuất khẩu lao động

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -1Học tiếng Nhật chăm chỉ

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -5

Theo quy trình sau khi ứng tuyển, người lao động sẽ được đào tạo cơ bản về tiếng Nhật, đủ để giới thiệu bản thân, chào hỏi. Sau đó nếu thi đỗ người lao động sẽ được đào tạo tiếp thêm khoảng 4 đến 6 tháng và có thể xuất cảnh. Như vậy, bạn cần chăm chỉ học để có thể vượt qua kì thi ban đầu, việc chăm chỉ học tập cũng sẽ giúp bạn có vốn tiếng vững chắc hơn để dễ hòa nhập với môi trường làm việc tại Nhật Bản.

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -1Giữ tâm lý thoải mái, có thể luyện tập trước gương trước khi đi phỏng vấn

Tâm lý lo lắng hồi hộp là điều hầu như ai cũng gặp trước khi đi phỏng vấn, nhất là những buổi phỏng vấn quan trọng. Nếu lo sợ việc nói vấp hoặc quá run thì một mẹo nhỏ là hãy luyện tập trước gương, khi đó bạn sẽ nhìn thấy được ngay những biểu cảm của bản thân để chỉnh sửa, việc luyện tập này cũng giúp bạn tránh bị nói lắp, vấp khi phỏng vấn thật.

Làm sao để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật lương cao -1Rèn luyện năng lực chuyên môn

Đối với những ngành nghề cần có kinh nghiệm thì ứng viên cần củng cố vững chắc tay nghề của mình, đây cũng được xem là yếu tố quyết định đến 70% khả năng thành công việc ứng viên có trúng tuyển hay không.

Trên đây là những điều cần biết về đơn hàng đi Nhật lương cao năm 2019 này. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn và giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn khi lựa chọn ứng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn thành công và luôn vững bước trên mọi con đường mình đã chọn.

Xem thêm: Chi phí đi Nhật 2019 là bao nhiêu?