Kinh nghiệm thi tuyển đơn hàng

Lý do khiến bạn không vượt qua vòng phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Thị trường lao động Nhật Bản năm 2019 sẽ thực sự bùng nổ bởi nhu cầu cần nguồn lao động lớn để kịp hoàn thành các dự án, công trình cho sự kiện thể thao Olympic vào năm 2020. Tuy nhiên, cần nhiều lao động không có nghĩa là ai cũng có thể đi được và có không ít người bị trượt các đơn hàng đi Nhật. Vậy lý do khiến bạn không qua vòng phỏng vấn đơn hàng đi Nhật là gì?

 Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -1

1. Trang phục, thái độ và tác phong khi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng Nhật Bản rất coi trọng trang phục, tác phong của người lao động. Cho dù bạn không phải là người nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, nhưng nếu bạn có thái độ cầu thị, trang phục gọn gàng thì bạn hoàn toàn thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn mình.

Do đó, khi tham gia phỏng vấn, hãy:

- Chuẩn bị trang phục thật gọn gàng, đầu tóc chỉn chu, đối với nữ nên trang điểm nhẹ nhàng một chút.

- Lưu ý về tác phong khi ngồi ghế, cách ứng xử, nói chuyện với nhà tuyển dụng. - Khi được mời ngồi, bạn hãy ngồi thẳng người, tư thế tự tin trả lời câu hỏi, đặc biệt là không được dựa người vào lưng ghế.

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng vậy, đều muốn tuyển chọn được người lao động có tinh thần học hỏi, cầu thị và có tính kỷ luật cao. Điều này đòi hỏi cao hơn ở đất nước Nhật Bản, đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao người Nhật lại thành công trong sự nghiệp đến vậy.

Xem thêm: Bỏ túi 5 bí quyết thi đỗ đơn hàng xuất khẩu lao động

2. Không hiểu câu hỏi của nhà tuyển dụng, trả lời lan man

Trong thời gian chờ phỏng vấn, công ty xuất khẩu lao động sẽ hướng dẫn bạn những câu chào hỏi cơ bản bằng tiếng Nhật và tác phong phỏng vấn đơn hàng đi Nhật nhằm giúp người lao động gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

 Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -2

Để trả lời câu hỏi đúng trọng tâm thì trước hết bạn cần hiểu câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ không hỏi quá khó để bạn không trả lời được. Phần lớn những câu hỏi này đã được các công ty xuất khẩu lao động hướng dẫn bạn rồi. Vì vậy, bạn cần phải bình tĩnh và tập trung lắng nghe để trả lời chính xác nhất.

3. Quá tự hào về bản thân

Khiêm tốn là một trong những đức tính của người Nhật và họ rất đề cao những người có đức tính này. Bạn có thể tự tin về bản thân, đây là điểm cộng cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện thái độ tự hào quá về bản thân thì rất khó để bạn qua vòng phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

Quá tự hào về bản thân thường đi liền với cái tôi lớn, hay khoác lác, mồm miệng đỡ chân tay là chính và khó hòa nhập được vào cuộc sống tập thể. Chính tính nết này sẽ khiến bạn không biết hi sinh vì người khác nên rất khó có nhà tuyển dụng nào chấp nhận bạn nếu bạn không thay đổi.

Trong quá trình phỏng vấn, những câu hỏi để khai thác thế mạnh, ưu điểm của bạn thường có nhiều, nhưng bạn nên nói ngắn gọn với thái độ và tinh thần cầu thị, ham học hỏi và chủ yếu là liên quan đến công việc, đơn hàng bạn đang thi tuyển.

4. Tiếng Nhật không đạt yêu cầu

Muốn qua vòng phỏng vấn, tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải biết tiếng Nhật cơ bản. Không đòi hỏi quá cao ở người lao động, nhưng ít nhất sau một tuần học tiếng Nhật, tối thiểu bạn phải biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật.

 Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -3

Trước khi nhà tuyển dụng Nhật sang Việt Nam phỏng vấn, bạn đã có khoảng thời gian được công ty xuất khẩu lao động hướng dẫn, đào tạo bạn tiếng Nhật để bạn giao tiếp, nói những câu giới thiệu về bản thân mình, trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn không chịu khó học hỏi, không nắm được kỹ năng, kiến thức thì không thể nghe được câu hỏi của nhà tuyển dụng để biết cách trả lời sao cho phù hợp và ghi điểm nhất.

Trên đây là những lý do khiến bạn thường bị trượt khi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật. Xuất khẩu lao động ở đâu cũng cần những người lao động chăm chỉ, ham học hỏi và có ý thức, tính kỷ luật cao. Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ không phạm phải bất kỳ sai lầm nào để ảnh hưởng đến quá trình tham gia xuất khẩu lao động của bạn.

Nếu bạn muốn đỗ phỏng vấn tiếng Nhật ngay lần đầu tiên, hãy thay đổi bản thân bạn theo hướng tích cực và chăm chỉ học tiếng Nhật, rèn luyện tác phong phỏng vấn sao cho để lại nhiều dấu ấn cho nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Xem thêm: "Tất tần tật" về điều kiện sức khỏe đi Nhật

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -5