Kinh nghiệm thi tuyển đơn hàng

Bật mí những kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Một trong những điều kiện để người lao động có thể sang Nhật làm việc là phải qua khâu phỏng vấn. Để qua khâu này, cũng không quá khó khăn, tuy nhiên nhiều người vẫn bị loại và không được đánh giá cao khi phỏng vấn. Dưới đây, chúng tôi xin bật mý cho bạn những kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.


Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -1

1. Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật Bản

Để  đáp ứng các điều kiện đi Nhật làm việc, bạn cần có những kinh nghiệm, kỹ năng nhất định, nếu không khó mà qua được vòng phỏng vấn

- Trang phục, thái độ và tác phong khi phỏng vấn

Bạn nên chuẩn bị trang phục chỉnh chu, gọn gàng khi tham gia buổi phỏng vấn. Người Nhật Bản đánh giá rất cao thái độ, ngoại hình người lao động nên bạn hãy giữ phong thái tự tin, nhanh nhẹn khi phỏng vấn. Đặc biệt, không được xăm hình, nhuộm tóc màu sáng, không đeo trang sức và không nên trang điểm đậm để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Mặc dù bạn sẽ được đào tạo và thực hành cách đi đứng, ngồi, chào, trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giữ phong thái nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép khi phỏng vấn để gây ấn tượng tốt nhé!

- Giới thiệu bản thân đơn giản

Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -2

Bạn nên chuẩn bị một bài giới thiệu về bản thân, cần nói to, rõ ràng, không bị vấp và tự tin khi giới thiệu để tạo điểm ấn tượng cho người sử dụng lao động nhé.

Một trong những ấn tượng tốt là bạn hãy tự tin nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn khi trả lời họ và giữ nịu cười thật tươi. Hãy thể hiện mình là người

cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe, bởi người Nhật luôn coi trọng điều này.

Xem thêm thông tin về XKLĐ Nhật Bản-2 Xem thêm: Bỏ túi 5 Bí quyết thi đỗ đơn hàng xuất khẩu lao động

- Những câu hỏi mà nhà tuyển dụng Nhật hay đề cập đến

+ Ưu nhược điểm của bạn là gì?

Bạn chỉ nên liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu chính của bạn và trả lời rõ ràng, thoải mái. Đặc biệt, hãy nói lên những điểm tích cực cũng như những vấn đề chuyên môn mà bạn nắm rõ và hạn chế nói lan man, mất thời gian nhé.

Đối với nhược điểm, bạn chỉ nên nói đến nhược điểm trong cuộc sống mà không nên nhắc đến những nhược điểm làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

+ Trước đây bạn làm việc gì và lý do nghỉ việc?

Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -3

Đây là một trong những câu hỏi để tìm hiểu về năng lực làm việc của bạn, do đó bạn không nên trả lời những mang tính chất chê bai công việc cũ cũng như những câu trả lời đánh vào khả năng chịu áp lực công việc của bạn. Bạn hãy nhớ, người Nhật rất coi trọng tính cần cù, chịu khó nên hãy lựa để tìm câu trả lời hợp lý.

+ Lý do bạn chọn xuất khẩu sang Nhật?

Với câu hỏi như này, bạn nên chọn câu trả lời như “muốn học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc; phụ giúp kinh tế cho gia đình,...” mà không nên trả lời quá thẳng thắn: Vì thu nhập tốt, với cách trả lời này bạn sẽ bị mất điểm đấy, vì nó cho thấy bạn là người quá thực dụng.

+ Bạn có chịu được vất vả hay không?

Đây là câu hỏi mà nhiều nhà tuyển dụng muốn đưa ra cho người lao động. Các bạn cần phải hiểu rằng, đi xuất khẩu lao động sang Nhật là đi làm việc và ở Nhật không tồn tại việc nhẹ lương cao. Do đó, bạn nên trả lời khôn ngoan như “Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt” .

2. Lưu ý khi trả lời phỏng vấn người Nhật Bản

Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật -4

Bên cạnh những kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật Bản như trên, bạn cũng cần tham khảo những lưu ý sau đây để tăng điểm cộng cho mình khi tham gia phỏng vấn nhé.

- Thứ nhất: Biết nói và hiểu tiếng Nhật là một trong những điều kiện để đi Nhật. Đặc biệt, bạn nên để ý đến cách trả lời phỏng vấn. Bởi đôi khi cách trả lời của bạn sẽ được đánh giá hơn nội dung trả lời đó.

- Thứ hai: Bạn cần tìm hiểu và luôn sử dụng đúng, hãy vận dụng những thành ngữ khi nói chuyện và giữ cách nói chuyện nhẹ nhàng, khiêm tốn trong quá trình phỏng vấn.

- Thứ ba: Không nên nói quá nhiều về khả năng cũng như nhãng thành tích của bạn thân, vì người Nhật đề cao sự khiêm tốn và tin thần ham học hỏi hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật mà bạn nên tham khảo! Còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0989 501 009. Hi vọng bạn sẽ thành công sau khi nghiên cứu bài viết này.

Có thể bạn quan tâm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp: Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả