Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Tổng hợp: Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật luôn được đánh giá là ngôn ngữ khó học. Vậy nên kinh nghiệm học tiếng Nhật làm sao để hiệu quả sẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật được đúc kết từ các senpai. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

1.Xác định mục đích và mục tiêu học tiếng Nhật ngay từ đầu

Đây là kinh nghiệm học tiếng Nhật đã được rất nhiều senpai truyền đạt lại cho các bạn khóa dưới. Việc xác định được mục đích học tập sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và thời gian cần thiết mà bạn phải dành ra để học tiếng Nhật. Ví dụ, mục đích của bạn là học tiếng Nhật để xin học bổng đi du học hay làm việc tại các công ty Nhật thì mục tiêu của bạn cần đạt là trình độ N3. Và để đạt được N3 bạn cần ít nhất bao nhiêu thời gian và bạn có bao nhiêu thời gian để học. Còn nếu bạn học tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì có thể bạn chỉ cần N5. Và để đạt được mục đích là N5 thì bạn cần bao nhiêu thời gian và cần bao lâu để học.

2.Chọn sách tiếng Nhật chuẩn

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả 1

Với những bạn đã nắm được kiến thức cơ bản và có ý định tự học thì kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn theo một bộ giáo trình tiếng Nhật chuẩn. Chọn giáo trình phù hợp phương pháp học và trình độ hiện tại của bạn cũng là một yếu tố cần thiết mà bạn nên lưu ý khi chọn sách.

3.Học ngữ pháp

Đối với những bạn mới bắt đầu học, kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả là bạn nên tìm một lớp học tiếng Nhật để có những kiến thức cơ bản về tiếng Nhật. Việc học ngoại ngữ cũng như xây một ngôi nhà vậy, bạn cần phải xây dựng từ “nền móng” thật vững chắc, sau đó mới bồi đắp thêm kiến thức được. Việc đến lớp sẽ có hiệu quả hơn việc các bạn tự học tại nhà qua internet hay tivi. Khi mới bắt đầu học sẽ có nhiều chỗ vướng mắc, nếu hỏi giảng viên và được giải đáp ngay thì những kiến thức đó của bạn sẽ không bị khuyết thiếu.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả -2

Đối với việc học ngữ pháp thì ngoài việc kiên trì và thường xuyên ôn tập ngữ pháp. Các bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau để học ngữ pháp chuẩn nhất nhé

-Không nên nhớ ngữ pháp 1 cách máy móc, bạn hãy học để hiểu ngữ pháp và hiểu được tại sao lại dùng như vậy

-Tìm các từ tiếng Việt hoặc câu tiếng Việt tương đương

-Học cách vận dụng ngữ pháp trong đối thoại giao tiếp

4.Học từ vựng

Trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật, để mang lại hiệu quả thì các bạn không nên học từng từ đơn lẻ, hãy học thành từng cụm từ. Mỗi ngày bạn đọc qua một lượt, cứ dần dần như thế vốn từ sẽ tăng lên đáng kể đấy.

5.Kinh nghiệm học tiếng Nhật đối với kỹ năng nghe nói

Để nghe nói hiệu quả nhất, bạn nên tự tạo môi trường giao tiếp cho chính bản thân mình. Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, việc được luyện nghe nói thường xuyên trước hết sẽ tạo ra sự tự tin của bạn trong giao tiếp. Sau đó kỹ năng nghe nói của bạn sẽ được hoàn thiện dần qua từng lần nói chuyện.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả -4

Bên cạnh đó, để có thể nghe tốt thì bạn nên tìm nguồn nghe chuẩn. Bạn có thể lựa chọn kênh truyền hình NHK để luyện nghe cách phát âm của người Nhật. Hoặc bạn cũng có thể chọn cách chơi mà học như xem anime, nghe nhạc J-Pop, xem các bộ phim live action của Nhật. Đây có lẽ là cách được nhiều bạn áp dụng nhất vì bạn vừa có thể luyện nghe vừa mang tính giải trí.

Với kỹ năng nói, nếu bạn đi học trên lớp hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên bằng tiếng Nhật để tạo ra sự tự tin cho bản thân. Sau đó, bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một người bạn Nhật, trao đổi email, gọi điện qua skype.

Trên đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp được các bạn trong quá trình học tiếng Nhật và đạt được mục đích đã đề ra. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?