Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản

Tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

Nhật Bản vẫn luôn là một trong những nước mà nhiều người khao khát được làm việc và học tập tại đây. Tuy nhiên, không phải ai đăng ký, ai học là đủ tiêu chuẩn đi Nhật, đặc biệt điều kiện đi Nhật Bản ngày càng khắt khe hơn. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất.

Tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 gồm những gì?

Tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

1. Tiêu chuẩn về độ tuổi

Đây là một trong những điều kiện để quyết định bạn có đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không. Không chỉ Nhật Bản, mà ngay nước ta cũng có quy định về độ tuổi lao động. Cụ thể, đối với lao động đi xuất khẩu tại Nhật Bản thường có độ tuổi dao động từ 18-35, tùy từng lĩnh vực cũng như yêu cầu cụ thể của đơn hàng sẽ có độ tuổi cụ thể khác nhau.

2. Tiêu chuẩn về trình độ văn hóa, chuyên môn

Tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Hiện tại các đơn vị sử dụng lao động tại Nhật Bản thường chỉ yêu cầu trình độ văn hóa THCS trở lên (cấp 2). Tuy nhiên, cũng tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp, từng đơn hàng mà đơn hàng yêu cầu thực tập sinh tốt nghiệp THPT, trung cấp, CĐ, ĐH hoặc có kinh nghiệm từng làm việc trong lĩnh vực đó.

3. Tiêu chuẩn về ngoại hình

Ngoại hình gồm có chiều cao, cân nặng, không khuyết tật là yêu cầu chung của mọi đơn vị sử dụng lao động nước ngoài. Do đó, khi muốn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn cần đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn như sau:

- Đối với Nam: cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

- Đối với Nữ cao 1,48m trở lên, nặng 40kg trở lên.

Tùy từng đơn hàng cũng như tùy từng lĩnh vực lao động mà đơn vị sử dụng lao động sẽ đặt ra những tiêu chuẩn về ngoại hình, trong đó các yếu tố về chiều cao, cân nặng sẽ có sự thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn.

4. Tiêu chuẩn về điều kiện sức khỏe đi Nhật

Tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 -2

 Ở đâu cũng vậy, nếu bạn không có sức khỏe hay sức khỏe không đảm bảo thì thật khó để thuyết phục đơn vị sử dụng lao động tuyển dụng mình, đặc biệt là với một số nước công nghiệp như Nhật Bản. Do đó, bạn phải đảm bảo có sức khỏe tốt và không mắc một trong các bệnh nằm trong danh mục không đủ điều kiện nhập cảnh vào Nhật Bản như: Các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch….Người lao động có thể tìm hiểu thêm qua bài viết "TẤT TẦN TẬT" về điều kiện sức khỏe đi Nhật

5. Tiêu chuẩn về kinh nghiệm làm việc


Không phải lúc nào bạn cũng phải có kinh nghiệm làm việc mới đủ điều kiện xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là điểm cộng cho bạn nếu có, bởi sẽ có những đơn vị tuyển dụng lao động yêu cầu khá khắt khe và đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm, trình độ nhất định khi làm việc cho họ.

Lưu ý: Riêng đối với Nhật Bản, ngoài kinh nghiệm làm việc, ngoại hình thì họ đánh giá rất cao tác phong, thái độ của ứng viên như hòa đồng, linh hoạt, trung thực,….

6. Tiêu chuẩn về hồ sơ

Tiêu chuẩn về hồ sơ đi Nhật

Các giấy tờ người lao động cần chuẩn bị khi đăng ký tham gia làm việc tại Nhật Bản phải chính xác về thông tin và cần giữ cho chúng bằng phẳng, không bị nhàu nát. Đây là điều tối kỵ của nước Nhật Bản. Do đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Bìa đựng hồ sơ. Ngoài có ghi thông tin cá nhân để liên hệ;

- Sơ yếu lý lịch phải khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình theo hướng dẫn trong hồ sơ và phải được xác nhận bởi UBND xã, phường nơi lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

- Hộ Khẩu gia đình có công chứng không quá 06 tháng.

- Giấy khai sinh công chứng không quá 06 tháng;

- Chứng minh nhân dân;

- Bằng tốt nghiệp cao nhất;

- Giấy Xác nhận Nhân sự do UBND xã, phường nơi ứng viên cư trú xác nhận.

- Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân;

- Ảnh thẻ;

- Hộ chiếu (có thể nộp sau);

Xem thêm: Hồ sơ đi Nhật cần những gì?

Ngoài những tiêu chuẩn trên, một tiêu chuẩn không kém quan trọng đó là bạn cần chuẩn bị đủ tài chính trước và trong khi tham gia thi tuyển. Về chi phí thì tùy theo thời gian bạn đi cũng như trình độ chuyên môn của bạn sẽ có mức phí dao động khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu cần hỗ trợ thêm hoặc có vướng mắc gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp JVNET qua hotline 0989 501 009.
 

Tứ vấn dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản