Tin tức xuất khẩu lao động

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi đi XKLĐ Nhật Bản

Những lợi ích, giá trị từ thị trường lao động Nhật Bản mang đến cho NLĐ Việt Nam là rất lớn và chúng ta không thể phủ nhận điều này. Theo thống kê số liệu của năm 2017, số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật tăng mạnh khoảng 54.505 lao động với với cùng kỳ năm trước. Vậy khi xuất khẩu lao động sang Nhật, kinh nghiệm chọn các tỉnh ở Nhật Bản để làm việc và sinh sống ra sao?

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi đi XKLĐ Nhật Bản-1

1. Chọn các tỉnh ở Nhật theo khí hậu

Đây là một trong những cách chọn tỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người lao động áp dụng. Bởi khí hậu chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của bạn nhất.

Nhật Bản có đặc điểm khí hậu là có 4 mùa rõ rệt trong năm gồm mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và được chia theo khoảng thời gian sau:

- Mùa xuân : từ tháng 3 – tháng 5.

- Mùa hạ: từ tháng 6 – tháng 8.

- Mùa thu : từ tháng 9 – tháng 11.

- Mùa đông: từ tháng 12 – tháng 2.

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi đi XKLĐ Nhật Bản-2

Đặc điểm khí hậu này khá tương đồng với người Việt Nam nên người lao động Việt Nam rất dễ thích nghi.

Với những bạn không chịu được thời tiết lạnh giá thì có thể chọn các đơn hàng đi Nhật tại các tỉnh ở khu vực phía Nam.

Mỗi vùng ở Nhật Bản sẽ có kiểu khí hậu khác nhau, do đó, để xác định lựa chọn tỉnh nào phù hợp với bạn thì phải dựa vào sức khỏe của bạn xem dễ thích nghi với kiểu thời tiết nào.

Xem thêm: Tất tần tật về điều kiện sức khỏe đi Nhật MỚI NHẤT

2. Chọn các tỉnh ở Nhật Bản theo mức lương

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi đi XKLĐ Nhật Bản-3

Mức lương là một trong những yếu tố quan trọng và cũng là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đơn hàng của người lao động.

Mức lương gồm có mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh. Mức lương cơ bản sẽ có sự khác nhau giữa các vùng, bởi nó dựa vào mức lương cơ bản tối thiểu theo từng tỉnh đã được quy định. Hiện nay, Tokyo chính là thành phố có mức lương cơ bản cao nhất với 958 Yên/h, sau đó là Osaka 909 Yên/h.

Mức thu nhập thực lĩnh sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc, tăng ca, làm thêm giờ hàng tháng của bạn trừ đi các chi phí sinh hoạt, tiền bảo hiểm xã hội. Do đó, bạn có thể tham khảo việc lựa chọn đơn hàng theo tỉnh khi tham gia XKLĐ Nhật Bản.

3. Chọn các tỉnh ở Nhật theo mức chi phí sinh hoạt

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi đi XKLĐ Nhật Bản-4

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà người lao động cần quan tâm khi làm việc tại Nhật Bản. Chi phí sinh hoạt cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tiền tiết kiệm hàng tháng của bạn. Tại mỗi tỉnh sẽ có mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Tỉnh nào tập trung nhiều đô thị thường có mức lương cơ bản cao hơn nhưng chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn các vùng khác và ngược lại.

Hiện nay, Tokyo là thành phố có mức lương cơ bản cao nhất và cũng là thành phố có mức chi phí sinh hoạt cao nhất Nhật Bản.

Tại một số tỉnh thuộc khu vực nông thôn như Hokkaido, Fukuoka, Nagasaki,… thì có mức lương cơ bản thấp hơn nhưng chi phí sinh hoạt lại rẻ hơn nhiều so với các tỉnh, thành phố lớn.

4. Chọn các tỉnh ở Nhật theo số lượng người Việt Nam tại Nhật

Đây cũng là cách giúp bạn lựa chọn tỉnh làm việc tại Nhật. Làm việc, sinh sống ở nơi có nhiều đồng hương của mình sẽ giúp bạn yên tâm và tự tin hơn. Bạn sẽ đỡ lo lắng hơn khi quen được nhiều người Việt Nam làm việc tại cùng tỉnh với bạn, giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình rất nhiều.

5. Các tỉnh ở Nhật Bản có số lượng người Việt Nam đông nhất

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi đi XKLĐ Nhật Bản-5

Dưới đây là một số tỉnh ở Nhật Bản đang có nhiều người Việt Nam theo học và làm việc nhiều nhất:

- Tokyo

Đây là thủ đô thu hút nhiều người lao động của cả thế giới. Hiện nay, Nhật Bản đang có khoảng 30 cửa hàng bán đồ ăn do người Việt làm chủ.

- Osaka và Kyoto

Hai tỉnh này đang chiếm số lượng lớn người lao động Việt Nam sinh sống và làm việc. Tại đây cũng có nhiều gia đình người Việt sinh sống và buôn bán.

- Kobe

- Vùng Kanto

Chọn tỉnh khi làm việc tại Nhật vẫn đang là bước đi của nhiều người lao động. Việc này cũng giúp người lao động dễ ra quyết định khi lựa chọn đơn hàng phù hợp. Nếu còn thắc mắc về việc nên chọn tỉnh nào thì bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè từng đi Nhật hoặc nhờ đến sự tư vấn, trợ giúp của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xem thêm: Khám phá nền ẩm thực độc đáo của Nhật Bản