Tin tức xuất khẩu lao động

Tìm hiểu thủ tục XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ tại Nhật Bản

Nếu bạn đang ở khu vực Nam bộ và có ý định tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại đất nước mặt trời mọc. Nhưng chưa biết nên chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tp HCM nào uy tín, chất lượng. Thì bạn có thể truy cập vào trang web của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc đường link dolab.gov.vn để lựa chọn cho mình một công ty uy tín và chất lượng nhất.

Tìm hiểu thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản-1

Tuy nhiên, các trang web này chỉ cung cấp thông tin về: Danh sách các công ty hoạt động hợp pháp, công ty nào đang bị đình chỉ hay bị tước quyền hoạt động… Còn lại các thông tin liên quan đến thủ tục xin cấp tư cách lưu trú ở Nhật Bản thì không được trình bày rõ ràng ở đây. Trong khi, đó lại là vấn đề đã và đang được rất nhiều lao động quan tâm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này thì hãy tiếp tục đọc những thông tin sau của chúng tôi.

Những điều cần biết về xin cấp tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Nhiều người cho rằng, một khi đã đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, tham gia làm việc trong các công ty, doanh nghiệp tiếp nhận là mọi chuyện coi như đã ổn thỏa. Tuy nhiên, về mặt thực tế để có thể được sinh sống, học tập và làm việc một cách hợp pháp, đúng quy trình. Người lao động còn phải tiến hành thêm một vài thủ tục khác. Mà một trong những thủ tục quan trọng nhất đó chính là làm thủ tục xin cấp giấy tư cách lưu trú tại Nhật- một loại giấy tờ bắt buộc mà lao động nào cũng phải sở hữu khi sống ở nước Nhật. Vậy bạn có biết giấy tư cách lưu trú là gì không?

Tư cách lưu trú là một loại giấy tờ được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh của Nhật. Sở hữu được giấy tư cách lưu trú cho thấy rằng, việc bạn có mặt ở đất nước Nhật Bản, tham gia các hoạt động học tập hay làm việc là hoàn toàn hợp pháp. Và ngược lại nếu không có tư cách lưu trú thì bạn sẽ bị liệt nằm trong danh sách cư trú bất hợp pháp trên đất nước này. Khi trở thành người cư trú bất hợp pháp, bạn sẽ gặp khá nhiều bất lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống. Quyền lợi và lợi ích chính đáng của bản thân không được bảo vệ, khi gặp khó khăn không thể nhờ đến sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền… Chính vì thế, để tránh gặp phải những trường hợp trên, bắt buộc bạn phải sở hữu cho mình một tấm thẻ tư cách lưu trú phù hợp.

Xem thêm: Bí quyết lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Tìm hiểu thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản-2 Có những loại tư cách lưu trú nào?

Hiện nay có khoảng 27 loại tư cách lưu trú cho người nước ngoài muốn được sinh sống tại đất nước Nhật Bản. Để biết được nên làm thủ tục xin tư cách lưu trú loại nào, người lao động nên tự mình trả lời câu hỏi: “Bạn có mặt ở Nhật Bản với tư cách gì?”. Nếu là một du học sinh thì tư cách lưu trú của bạn là du học, nếu là thực tập sinh tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật thì loại tư cách lưu trú của bạn là lao động… Ngoài ra, nếu hoạt động tại Nhật dưới dạng giáo sư, chuyển công tác nội doanh nghiệp, y tế, hay nghiên cứu, giáo dục thì bạn cũng có thể  làm thủ tục xin cấp giấy tư cách lưu trú.

Tìm hiểu thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản-3 Làm hồ sơ xin tư cách lưu trú cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào?

Tìm hiểu thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản-4

Muốn được cấp giấy tư cách lưu trú, người lao động phải chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

-         Ảnh thẻ. Ảnh thẻ phải được chụp trong thời gian gần nhất ( trong vòng 3 tháng tính đến ngày làm hồ sơ). Chụp trên phông nền trắng, cắt tóc gọn gàng tương tự như ảnh dùng trong giấy khám sức khỏe hay hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đồng thời viết tên lên mặt sau của ảnh để tránh trường hợp nhầm lẫn xảy ra.

-         Giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp cấp cao nhất mà bạn có.

-         Sơ yếu lý lịch. Ghi đầy đủ và chính xác các thông tin cần thiết vào bản sơ yếu lý lịch theo yêu cầu đề ra.

Tìm hiểu thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản-5

-         Giấy chứng nhận đã đóng thuế thị dân và thuế thu nhập cá nhân vào năm trước đó. Nếu không có giấy chứng nhận này, bạn cũng có thể thay thế nó bằng bảng lương hoặc giấy biên nhận đóng thuế.

-         Bản scan hộ chiếu. Bạn nên chụp lại tất cả các trang có trong hộ chiếu để không phải mất thời gian khi có yêu cầu làm lại.

-         Song song với các loại giấy tờ trên, bạn cần phải nộp thêm 1 bản dịch từ tiếng Việt ra tiếng Nhật của những loại giấy tờ này.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và nộp lên các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, chỉ khoảng 2 đến 3 tháng chờ đợi bạn sẽ được Cục xuất nhập cảnh thông báo nhận giấy tư cách lưu trú. Thời hạn của loại visa này không kéo dài trong suốt quãng thời gian bạn sinh sống ở Nhật, mà chỉ được cấp trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Chính vì thế mà bạn phải tiếp tục xin gia hạn tư cách lưu trú. Việc gia hạn sẽ được xét duyệt ngay sau khi Cục xuất nhập cảnh hoàn thành việc kiểm tra, xem xét quá trình bạn sinh sống và làm việc tại Nhật.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hồ sơ, thủ tục xin cấp tư cách lưu trú mà chúng tôi đã tổng hợp. Để có thể được sinh sống và làm việc ở đất nước mặt trời mọc một cách thuận lợi và hợp pháp về mọi mặt, bạn không nên bỏ qua thủ tục quan trọng này. Tuy nhiên, trước hết bạn nên đồng hành cùng một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tp HCM hay Hà Nội nào đó thật uy tín. Để họ giúp bạn được nhập cảnh sang Nhật Bản một cách nhanh chóng và an toàn. Bởi mọi thủ tục xin tư cách lưu trú đều được nhân viên công ty phụ trách đảm nhận.

Xem thêm: Bạn có biết hồ sơ đi Nhật cần những gì?