Tin tức xuất khẩu lao động

【TẤT TẦN TẬT】về xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Sau khi đã hoàn thành xong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần thứ nhất. Người lao động hoàn toàn có thể tiếp tục đi Nhật lần 2 mà không phải lo lắng bất cứ điều gì về mặt pháp lý. Khi quay trở lại làm việc, người lao động cũng sẽ được trả lương cơ bản khá cao, chế độ đãi ngộ tốt không thua kém gì lần nhập cảnh thứ nhất. Điều kiện để được trở lại Nhật lần này cũng không quá khắt khe. Chi phí xuất cảnh thấp hơn lần đi đầu tiên khá nhiều… Cụ thể như thế nào câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Tất tần tật về đi Nhật lần 2-1

Điều kiện, thủ tục và những ưu đãi dành cho lao động đi Nhật lần 2

Việc chính phủ Nhật Bản ký sắc lệnh cho phép người lao động được phép quay trở lại Nhật Bản lần 2 để sinh sống, học tập và làm việc thực sự là bước tiến lớn trong chương trình xuất khẩu lao động. Sắc lệnh này một lúc thỏa mãn được nhu cầu của cả phía tuyển dụng lẫn người lao động.

-           Đối với phía tuyển dụng Nhật Bản, trong thực trạng đất nước đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Thì việc cho phép lao động trở lại làm việc không chỉ giúp thu hút lao động ngoài nước. Mà đây còn là cơ hội để các công ty, xí nghiệp có thể tiếp tục sử dụng lao động đã được họ rèn dũa, tôi luyện tay nghề trong chính môi trường làm việc này.

-           Còn đối với người lao động. Lần đi xuất khẩu lao động lần thứ nhất đã khiến họ nhận ra rằng, Nhật Bản thật sự là nơi giúp họ có cơ hội được làm việc trong một môi trường năng động, hiện đại. Nâng cao thu nhập cá nhân, giúp ổn định cuộc sống của bản thân lẫn gia đình của mình khi ở Việt Nam.

Chính vì thế mà sau khi quay trở về đất nước của mình, có khá nhiều lao động vẫn mong muốn được tiếp tục sống và làm việc ở Nhật Bản. Tuy nhiên, những băn khoăn về điều kiện để được đi Nhật lần 2 là gì, chi phí xuất cảnh ra sao, làm hồ sơ như thế nào… đã khiến người lao động phân vân không biết có nên tiếp tục với sự lựa chọn này hay không. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về điều này thì hãy đọc những thông tin sau của chúng tôi để biết câu trả lời.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.Điều kiện quay lại Nhật lần 2 theo chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3

Tất tần tật về đi Nhật lần 2-2

Điều kiện đi Nhật lần 2

-           Bạn đã hoàn thành hợp đồng lao động lần thứ 1, đã quay về đất nước của mình đúng vào thời gian được quy định trong hợp đồng. Đồng thời, để chứng minh việc bạn thực sự đã thực hiện đúng quy định đề ra, bạn cần phải có chứng nhận của OTIT

-           Nếu muốn trở lại Nhật Bản sinh sống, bạn phải nằm trong độ tuổi 21 đến 35.

-           Từ khi trở về nước do hết hợp đồng làm việc lần 1, bạn tuyệt đối không mắc tiền án, tiền sự.

-           Vào lần đầu tiên tham gia chương trình xuất khẩu lao động, bản thân thực tập sinh phải tuân thủ đúng mọi quy định của pháp luật Nhật Bản, sống và làm việc theo đúng nội quy mà công ty, xí nghiệp đưa ra. Không nợ nần bất cứ khoản nào…

-           Đơn hàng mà bạn tham gia làm việc lần 1 ở Nhật thuộc các lĩnh vực: Cơ khí và xây dựng.

2.Nộp hồ sơ đi Nhật lần 2 ở đâu?

Tất tần tật về đi Nhật lần 2-3

Nộp hồ sơ đi Nhật ở đâu?

Cho dù bạn có quay trở lại công ty cũ ở Nhật Bản để tiếp tục làm việc cũng không được tự mình nộp hồ sơ vào công ty này. Mà phải thông qua công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Việt Nam. Đây là quy định và tốt nhất bạn nên tuân thủ theo để không gặp phải những trở ngại không đáng có.

Hồ sơ đi Nhật lần 2 bạn cần chuẩn bị là:

- Giấy chứng nhận thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn lần 2

- Hợp đồng chương trình thực tập sinh kỹ năng với công ty tiếp nhận Nhật Bản

- Các giấy tờ khác như: Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, bằng tốt nghiệp cao nhất.

- Ảnh thẻ được chụp với nền trắng, áo trắng, nam thắc cavat

3.Thu nhập lần 2  như thế nào?

Không giống với lần xuất cảnh sang Nhật thứ nhất, lương cơ bản được tính theo giờ làm việc. Khi quay trở lại Nhật Bản vào lần thứ 2, thu nhập sẽ được trả căn cứ vào năng lực, kinh nghiệm làm việc của bạn. Tức là, hiệu quả công việc càng tốt, thu nhập của bạn càng cao. Và chúng tôi nghĩ rằng, đây không phải là vấn đề khó khăn đối với người lao động mà ngược lại, đó chính là một lợi thế. Bởi hầu như tất cả những người đi Nhật lần 2 đều đã có sẵn kinh nghiệm, tay nghề nhờ được tôi luyện trong lần thứ 1.

4.Chi phí đi Nhật lần 2 có cao không.

Bạn hãy thật sự yên tâm về vấn đề này bởi vì, chi phí xuất cảnh lần này dành cho các thực tập sinh, tu nghiệp sinh rất thấp. Theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/04/2016 của Bộ LĐTBXH (không quá 1200 USD/người/1 năm hợp đồng làm việc tại Nhật Bản. Và cụ thể bao nhiêu thì còn phải căn cứ vào đơn hàng, vào yêu cầu của công việc và địa điểm mà bạn làm việc… Đó là chi phí dành cho diện thực tập sinh kỹ năng, nếu đi Nhật 2 theo diện kỹ thuật viên thì chi phí còn thấp hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc đi Nhật lần 2 đang được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Hy vọng rằng nó có thể giúp ích cho bạn trong việc đi đến quyết định cuối cùng có nên tiếp tục trở lại Nhật Bản sinh sống và làm việc hay không.

Xem thêm: Tổng hợp những đơn hàng đi Nhật cho nam LƯƠNG CAO

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2-5