Tin tức xuất khẩu lao động

HƯỚNG DẪN thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đủ điều kiện sang Nhật Bản lao động, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp, xí nghiệp tuyển dụng. Đặc biệt, bạn cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách chi tiết nhất để không gặp vướng mắc gì khi xuất cảnh và về nước. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nội dung này.

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

I-Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản hay thủ tục đi Nhật Bản gồm những bước gì?

1.Sàng lọc, sơ tuyển ứng viên

Người lao động sẽ phải khám sức khỏe tại các bệnh viện uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện đại hoặc bệnh viện để chỉ định. Nếu không mắc một trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ tiến hành làm hồ sơ ứng tuyển các đơn hàng tuyển dụng

Hiện nay, phần lớn người lao động muốn xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc thì người lao động cần đáp ứng được các tiêu chí: ngoại hình, thể lực, bằng cấp, độ tuổi...Ngoài ra, một số đơn hàng thuộc ngành dệt may, cơ khí, xây dựng...còn yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề nhất định.

2.Đào tạo trước thi tuyển

Khi đã vượt qua bước sàng lọc, sơ tuyển, thủ tục đi Nhật Bản tiếp theo là bạn sẽ được tham gia khóa đào tạo ngắn hạn trước khi thi tuyển. Khóa đào tạo này sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong khóa đào tạo này, người lao động sẽ được học những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, những kỹ năng cần thiết để thi tuyển đơn hàng đi Nhật.

3.Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản - Thi tuyển đơn hàng

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản - Thi tuyển

Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản rất kỹ tính và cẩn thận khi tuyển dụng. Do đó, phần lớn các đơn hàng đi Nhật, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ sang Việt Nam để trực tiếp tuyển dụng lao động, đặc biệt họ không quan trọng số lượng, mà quan trọng chất lượng hơn cả. Một số đơn hàng yêu cầu trình độ cao sẽ có những bài test, thử tay nghề, kỹ năng cụ thể. Chính vì vậy, bạn phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ để tự tin phỏng vấn để hoàn thành thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản nhé.

Xem thêm: TÌM HIỂU chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

4.Đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu

Đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển

Thủ tục đi Nhật Bản - Đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu sau trúng tuyển

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu trong thời gian từ 4-6 tháng. Khóa học này sẽ đào tạo cho bạn vốn tiếng Nhật chuyên sâu, giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, khóa học còn cung cấp cho bạn những kiến thức văn hóa cần thiết của Nhật Bản, giúp bạn sớm hòa nhập với đất nước Nhật Bản.

5.Xin visa/thị thực Nhật Bản

Bạn không cần lo lắng đối với bước này, bởi công ty xuất khẩu lao động- nơi phái cử bạn sang Nhật sẽ giúp bạn các thủ tục, giấy tờ cần thiết để bạn có thể sang Nhật bản làm việc.

6.Đặt vé và xuất cảnh sang Nhật làm việc

Đây gần như là thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản cuối cùng. Bạn sẽ không cần lo lắng, bởi công ty xuất khẩu lao động sẽ là người đặt vé máy bay và hoàn thành các thủ tục cho bạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

Thủ tục đi Nhật Bản - xuất cảnh sang Nhật làm việc

Thủ tục đi Nhật - Thực tập sinh xuất cảnh sang Nhật làm việc

7.Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn sẽ được nghiệp đoàn tiếp nhận tại Nhật đào tạo kỹ năng trong tháng đầu tiên. Giúp bạn sớm thích nghi với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Bạn sẽ được các doanh nghiệp Nhật đào tạo và cho làm quen với các máy móc, thiết bị cũng như được hướng dẫn quy trình làm việc, an toàn lao động.

8.Trở về Việt Nam và thanh lý hợp đồng lao động

Khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý Hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET-8

Khi về nước, bạn cần lưu ý làm thủ tục để được lấy tiền Nenkin. Để hiểu rõ thêm về các thủ tục lấy tiền nenkin, bạn có thể tham khảo bài viết Tiền nenkin ở Nhật, cách lấy tiền nenkin lần 2

II- Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Giữa hàng trăm công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, việc lựa chọn công ty uy tín là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn nhận diện công ty xuất khẩu lao động uy tín.

1.Lựa chọn công ty XKLĐ được Bộ lao động thương binh và xã hội cấp phép hoạt động

Một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh công ty đó có hoạt động hợp pháp và có đủ quyền hạn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hay không, đó chính là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được cấp bởi Bộ lao động thương binh và xã hội.

Bạn có thể tra thông tin này qua website của Bộ lao động thương binh và xã hội - dolab.vn, gõ tên công ty mà bạn muốn tra cứu và bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín-6

Tra cứu thông tin công ty XKLĐ được Bộ LĐTB&XH cấp phép

2.Lựa chọn công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm lớn

Bước tiếp theo là bạn cần tìm hiểu quy mô hoạt động của công ty. Công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm lớn thì chắc chắn là đơn vị uy tín có thể tin tưởng được. Bạn có thể tìm hiểu yếu tố này qua quy mô trung tâm đào tạo của công ty, lượng đơn hàng của công ty đang tuyển dụng. Nêu có thế, bạn nên đến trực tiếp văn phòng công ty hay trung tâm đào tạo của công ty để hiểu rõ hơn về quy mô cũng như độ uy tín của công ty.

Công ty xuất khẩu lao động uy tín -7

Thực tập sinh học tập tại trung tâm đào tạo của JVNET

3.Chi phí dịch vụ hợp lý

Hiện nay, chi phí đi Nhật không có một mức phí chung mà mỗi công ty một mức phí khác nhau, dựa trên mức phí được Bộ lao động Thương binh và xã hội quy định. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn công ty có mức chi phí hợp lý để gửi gắm niềm tin. Một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý là nên hỏi rõ tất cả các khoản chi phí khi tham gia chương trình. Bởi, tư vấn chi phí không rõ ràng là cách phổ biến, đặc biệt những tay "cò" tư vấn nhằm lôi kéo người lao động đăng ký tham gia. Chính vì thế bạn hãy cẩn thận với các trung tâm xuất khẩu lao động quảng cáo là chi phí rẻ hay thấp nhất.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cần tư vấn thêm bất kỳ thông tin gì, người lao động có thể hiên hệ qua Hotline của JVNET- 0989 501 009.

công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín