Tin tức xuất khẩu lao động

Tiền Nenkin ở Nhật, cách lấy tiền Nenkin lần 2

Bạn đã từng thắc mắc về tiền Nenkin trước và sau khi sang Nhật Bản lao động? Nhưng bạn đã hiểu chính xác về khoản tiền này và biết cách lấy tiền Nenkin chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ Tiền Nenkin ở Nhật, cách lấy tiền Nenkin lần 2 như thế nào nhé!

Tiền nenkin Nhật Bản -1

1. Tiền Nenkin ở Nhật

Thời gian gần đây, lao động Việt Nam xuất khẩu sang Nhật tương đối lớn, do đó người lao động cần hiểu rõ về Tiền Nenkin ở Nhật để bảo vệ quyền lợi cho mình.

- Tiền Nenkin là gì, cách tính tiền Nenkin?

Pháp luật Nhật Bản có quy định, tất cả mọi người lao động làm việc tại Nhật trên 20 tuổi đều phải đóng thuế Nenkin hàng tháng. Tại Việt Nam, khoản thuế này giống tiền bảo hiểm xã hội mà người lao động bắt buộc phải tham gia.

Khoản tiền này để đảm bảo người lao động khi về hưu sẽ có khoản thu nhập nhất định để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những lao động có thời hạn theo hợp đồng, vì không thể ở lâu dài đến khi về hưu tại Nhật, nên bạn vẫn được hoàn lại tiền Nenkin khi hết hạn hợp đồng về nước.

Xem thêm: "Tất tần tật" về điều kiện sức khỏe đi Nhật

- Cách tính tiền Nenkin

Tiền nenkin Nhật Bản -5

Cũng giống như ở Việt Nam, tiền Nenkin sẽ được tính dựa trên mức đóng và thời gian đóng của người lao động. Dưới đây là bảng số liệu bình quân mà người lao động có thể tham khảo. Tuy nhiên, số liệu này có thể sẽ còn thay đổi theo mức và thời gian đóng của bạn.

 

Thời gian (tháng)

Số tiền (Yên)

6->12

39.900

12->18

79.800

18->24

119.700

24->30

159.600

30->36

199.500

36 tháng trở lên

239.400

 

- Điều kiện để lấy tiền Nenkin

Để lấy tiền Nenkin sau khi về nước, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

+ Thứ nhất: Không mang quốc tịch Nhật.

+ Thứ hai: Tại thời điểm làm thủ tục để lấy tiền Nenkin không sống ở Nhật.

+ Thứ ba: Bảo đảm thời gian nộp tiền Nenkin ít nhất là 6 tháng;

+ Thứ tư: Bạn đã về nước không quá hai năm;

2. Thủ tục lấy tiền Nenkin ở nhật, cách lấy tiền Nenkin lần 2

Tiền nenkin Nhật Bản -2

Để được hưởng tiền Nenkin sau khi kết thúc Hợp đồng lao động, người lao động cần những chóng hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục lấy tiền Nenkin như sau:

- Cách lấy tiền Nenkin lần 1: Hồ sơ cần chuẩn bị

+ Hộ chiếu photo. Lưu ý: Hộ chiếu này phải được cơ quan hải quan Nhật Bản đóng dấu đỏ và ghi rõ ngày cuối cùng bạn ở Nhật;

+ Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng của người lao động. Chủ tài khoản bắt buộc phải là tên của người lao động được hưởng tiền Nenkin;

+ Sổ gốc Nenkin;

+ Tờ khai xin hoàn trả tiền Nenkin (theo mẫu).

Sau khi điền đầy đủ thông tin, ký và chuẩn bị đủ các hồ sơ trên, bạn chuyển phát nhanh về trung tâm Nenkin tại Nhật theo địa chỉ: ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ: 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN

+ Thời gian nhận tiền Nenkin

Khoảng 3-4 tháng, kể từ ngày bạn gửi chuyển phát nhanh bạn sẽ nhận được thông báo nhận tiền Nenkin nếu như hồ sơ của bạn không có vấn đề gì. Số tiền Nenkin lần 1 bạn nhận được sẽ tương đương với 80% số tiền mà bạn đóng.

Còn trường hợp giấy tờ của bạn chưa đủ, chưa đúng, cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ mất khoảng thời gian để chuẩn bị lại hồ sơ và gửi chuyển phát nhanh lại từ đầu sang trung tâm Nenkin Nhật Bản.

- Cách lấy tiền Nenkin lần 2

Tiền nenkin Nhật Bản -3

Nếu như ở lần 1, một trong những điều kiện để bạn được lấy tiền Nenkin là không ở Nhật Bản. Thì ở lần 2 này, để lấy được tiền Nenkin thì bạn phải có mặt tại Nhật Bạn.

Số tiền lần 2 bạn nhận được sẽ còn 20% số tiền mà bạn tham gia đóng Nenkin (số tiền còn lại). Vậy, nếu bạn không có mặt tại Nhật Bản thì làm sao để bạn lĩnh được khoản tiền này?

Câu trả lời là hãy tìm đến sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ lấy tiền Nenkin sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Bạn chỉ phải mất một khoản tiền nhỏ thôi nhưng sẽ không mất công bay sang Nhật để làm thủ tục rồi lại bay về nước, vừa mất thời gian lại tốn kém chi phí.

Đối với tiền Nenkin, sau khi về nước bạn nên thực hiện thủ tục để lĩnh luôn nhé, tránh để lâu sẽ quá thời gian quy định.

Với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về Tiền Nenkin ở Nhật, cách lấy tiền Nenkin lần 2 như thế nào rồi chứ? Còn bất cứ vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0989 501 009 nhé! Chúng tôi luôn sẵn lòng được phục vụ bạn!

Xem thêm: Chi phí đi Nhật 2019 là bao nhiêu?