Tin tức xuất khẩu lao động

“TẤT TẦN TẬT” về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Để con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp nhiều thuận lợi, mỗi một người lao động cần phải trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết nhất định. Chỉ khi có hiểu biết, bạn mới có thể chủ động trong mọi tình huống, không bị phụ thuộc vào bất cứ ai, đặc biệt là các đối tượng cò mồi, môi giới

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-1

Mặc dù chiếm lĩnh một vị trí, vai trò hết sức quan trọng nhưng không phải người lao động nào cũng có sự nhận thức đúng đắn về vấn đề này. Và đó chính là lý do vì sao hiện nay đã có không ít người phải bỏ cuộc hay bỏ về nước giữa chừng. Vậy nên để tránh gặp phải trường hợp như trên, những người đang và sẽ tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cần dành thời gian tìm hiểu kỹ mọi vấn đề liên quan. Từ đó làm bước đệm đi tới thành công một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Cẩm nang đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn nên biết

Quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản của người lao động được chia làm hai giai đoạn cụ thể, khác biệt hoàn toàn, đó là: Trước khi xuất cảnh và sau khi xuất cảnh sang Nhật. Hai giai đoạn này đều có vai trò quan trọng như nhau trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng người lao động đi đến thành công. Vì vậy, cho dù là trước hay sau khi xuất cảnh, bạn cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản sau đây:

Trước khi xuất cảnh sang đất nước Nhật Bản:

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-3 Tìm hiểu kỹ mọi vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản như điều kiện tuyển dụng, chi phí đi Nhật bao nhiêu, tình trạng sức khỏe của bản thân có đáp ứng tốt các yêu cầu do phía tuyển dụng đưa ra hay không… Để từ đó có sự lựa chọn phù hợp.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-4 Bạn cần phải nắm bắt tất cả những thông tin cần thiết về công ty sẽ đồng hành cùng bạn khi đi XKLĐ Nhật, cụ thể: Tên công ty, địa chỉ ở đâu, số điện thoại, tên giao dịch…

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-2

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-5 Nhằm tránh trường hợp gặp phải công ty lừa đảo, bạn cần phải hết sức tỉnh táo. Kiểm tra xem Công ty định đăng ký có được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép không. Đồng thời không nên quá đặt niềm tin vào những lời hứa hẹn của các đối tượng môi giới.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-6 Rà soát kỹ mọi điều khoản có trong hợp đồng lao động. Nếu cảm thấy có điều gì bất thường hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân, bạn phải yêu cầu phía công ty kiểm tra lại. Bạn hoàn toàn có quyền thắc mắc, trao đổi hoặc thỏa thuận với công ty xuất khẩu lao động về những điều mà bạn cho là không đúng.  Sau khi ký kết hợp đồng, bạn nên nhờ người thân giữ hợp đồng cẩn thận.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-7 Về chi phí đi Nhật phải luôn rõ ràng trong mọi khoản. Khi nộp tiền, bạn phải hết sức cẩn trọng, yêu cầu có giấy biên nhận, có chữ ký của người thu tiền lẫn người có thẩm quyền trong công ty, đóng dấu đỏ và nên giữ lại 1 bản

Xem thêm: Chi phí đi Nhật 2019 là bao nhiêu?

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-21

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-8 Tuyệt đối không nộp tiền cọc chống trốn trước khi xuất cảnh vì từ năm 2017, Bộ LĐTB&XH đã ra quyết định hủy bỏ khoản tiền này.

Sau khi nhập cảnh sang Nhật Bản

Rất nhiều người cho rằng, chỉ cần đặt chân đến đất nước mặt trời mọc là mọi chuyện coi như xong. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, nếu không hiểu những điều này, cuộc sống của bạn khi ở Nhật Bản sẽ gặp không ít khó khăn:

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-9 Visa, hộ chiếu là 2 loại giấy tờ đặc biệt quan trọng, bạn tuyệt đối không được làm thất lạc hoặc mất.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-20

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-10Tuân thủ nội quy quy định tại nơi làm việc và nơi bạn sinh sống. Đặc biệt tuân thủ luật pháp tại Nhật.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-11 Nếu gặp khó khăn, hãy đến cơ quan chức năng để trình báo sự việc. Hoặc đến Đại sứ quán Việt Nam có trụ sở ở Nhật Bản, đến nghiệp đoàn để xin nhận được sự giúp đỡ.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-12 Những cuộc nói chuyện thường xuyên với người thân, bạn bè thông qua mạng xã hội facebook, zalo sẽ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà. Đồng thời những áp lực trong công việc cũng nhờ đó mà tan biến hết, đổi lại những lời động viên tinh thần từ họ sẽ giúp bạn có thêm động lực cố gắng mỗi ngày.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-13 Giữ liên lạc với công ty phái cử bạn sang Nhật để nhờ sự giúp đỡ của họ khi cần thiết.

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-14 Mặc dù Nhật Bản là nước đứng đầu về việc bảo vệ sự an toàn cho người lao động. Do vậy khi làm việc tại Nhật, NLĐ được cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động hiện đại...

Như vậy có thể khẳng định rằng, để có thể an toàn, thuận lợi và đi đến thành công khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là điều dễ dàng. Nhưng nó không phải là việc làm khó khăn nếu mỗi một người lao động chủ động trang bị cho mình những kiến thức nhất định. Chúc bạn luôn tỉnh táo và sáng suốt trên con đường mà mình đã chọn. Hãy để xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp bạn chạm đến ước mơ đổi đời.

Xem thêm: Điểm mạnh của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

"Tất tần tật" về xuất khẩu lao động Nhật Bản-23