Tin tức xuất khẩu lao động

HƯỚNG DẪN cách đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Sau khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, dường như người lao động chỉ biết quan tâm đến việc tuân thủ nội quy của công ty, tìm cách mở tài khoản ngân hàng hay tìm các địa điểm mua sắm giá rẻ. quên mất rằng, cần phải tìm hiểu cách đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản . Bởi vì nó là phương tiện chính giúp bạn di chuyển một cách nhanh nhất nếu khoảng cách địa lý xa. Do đó mà bạn không nên bỏ qua những thông tin sau đây của chúng tôi.

Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản dành cho người lao động

Tất tần tật về việc sử dụng tàu điện ngầm bạn nên biết

Lần đầu tiên đến với đất nước Nhật Bản, lần đầu tiên sử dụng phương tiện giao thông là tàu điện ngầm. Người lao động sẽ không thể tránh khỏi cảm giác hoang mang, không biết đi tàu điện ở Nhật có nên mua vé không? Nếu có thì mua ở đâu? Giờ nào thì có tàu?... Bài viết này sẽ bật mí cho bạn bí quyết đi tàu điện ngầm một cách nhanh chóng, thuận lợi ngay từ ngày đầu tiên trải nghiệm.

1.Một số loại tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Tàu điện ngầm ở Nhật Bản có khá nhiều loại, cụ thể như sau:

-         Tàu kakueki- teisha hay futsu- densha. Đây là tàu thường. Giống như xe bus ở Việt Nam, tàu sẽ dừng lại ở tất cả các ga trên chặng đường di chuyển.

-          Tàu Kaisoku. Nếu tàu thường dừng lại ở tất cả các ga thì tàu kaisoku sẽ bỏ qua một vài điểm dừng.

-         Tàu kyoku. Điểm dừng của kyoku còn ít hơn cả tàu kaisoku. Nếu bạn lựa chọn tàu này, thì hiển nhiên chi phí mua vé sẽ cao hơn so với vé của 2 loại tàu trên cho dù cùng đi trên 1 chuyến.

-         Tàu Tokkyu. Tàu tokkyu chỉ dừng ở những ga chính, tức là mỗi tỉnh chỉ dừng lại 1 điểm. Do đó mà thời gian bạn di chuyển trên tàu này sẽ được rút ngắn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, giá vé sẽ khá đắt nếu bạn lựa chọn tàu Tokkyu.

-         Tàu shinkansen. Đây là loại tàu đặc biệt, được phép di chuyển vào làn đường riêng, đồng thời chạy theo tuyến riêng biệt. Dưới sự quản lý của JG, khi sử dụng shinkansen, khách hàng ngoài việc mua vé còn phải trả thêm một khoản phí ngoài sử dụng.

2.Đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản có phải đặt chỗ trước hay không?

Đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản có phải đặt chỗ trước hay không?

Đây cũng là một trong những vấn đề khiến người lao động- những người chưa một lần sử dụng loại phương tiện này băn khoăn. Thực tế khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản, bạn có thể có hoặc không đặt trước ghế tùy theo nhu cầu, chặng đường đi.

Nếu bạn đi trên những chặng đường dài như từ thủ đô Tokyo đến Hokkaido hoặc từ Osaka đến Aomori… thì tốt nhất nên chọn tàu express ( Tokkyu) hay super express ( Shinkansen). Và nên nhớ, để có chỗ ngồi tốt nhất cho mình, bạn nên liên hệ đến nhân viên ga tàu và đặt sẵn ghế. Còn nếu chặng đường ngắn thì bạn có thể sử dụng những loại tàu thường và tàu nhanh còn lại mà không cần phải đặt chỗ trước. Tùy vào hạng ghế mà bạn ngồi là hạng bình thường hay “thương gia” để có mức giá vé khác nhau.

Xem thêm: Bí quyết lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

3.Mua vé như thế nào?

Nếu bạn phải thường xuyên đi lại quanh khu vực trong thành phố thì nên mua thẻ IC trả trước. Khi lên tàu, bạn sử dụng thẻ này để thanh toán phí đi lại. Nếu không sử dụng thẻ IC, bạn có thể mua vé đi tàu điện ngầm ở:

+ Máy bán vé tự động.

Quầy bán vé tàu điện ngầm tự động

Bạn đến trước máy bán vé tự động và làm theo chỉ dẫn sau:

-         Căn cứ vào hướng dẫn trên màn hình máy bán vé, bạn tìm giá vé và điểm đến. Trên màn hình sẽ xuất hiện bản đồ có đầy đủ các thông tin về tuyến tàu, trạm dừng và giá vé.

-         Tiếp theo, hãy thực hiện giao dịch bằng cách đưa tiền vào máy. Thường thì máy bán vé sẽ chấp nhận đồng xu ở tất cả các mệnh giá, còn nếu bạn giao dịch bằng tiền giấy thì nên sử dụng mệnh giá từ 1000 yên trở lên.

-         Chọn số lượng vé cần mua. Trên màn hình máy sẽ hiển thị mặc định số lượng vé bán ra là 1. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thay đổi con số này tùy vào mục đích của mình.

-         Thanh toán tiền và lấy vé.

Khi mua vé ở máy bán vé tự động, người lao động nên chú ý rằng. Nếu không rõ về điểm đến cũng như giá vé thì hãy chọn vé có mức giá thấp nhất. Số tiền còn lại bạn có thể tiếp tục thanh toán sau khi đến nơi.

+ Quầy bán vé trực tiếp.

Bạn cũng có thể trực tiếp mua vé tại quầy bán vé đi tàu điện ngầm ở các điểm ga tàu sau khi cung cấp cho phía nhân viên bán vé đầy đủ các thông tin:

-         Ngày đi

-         Ga đi

-         Ga đến

-         Hạng ghế

Trong trường hợp bạn không thể tự mình trình bày các thông tin này đến nhân viên bán vé. Bạn có thể ghi sẵn thông tin ra giấy và đưa nó cho nhân viên, họ sẽ giúp bạn.

Trên đây là một số hướng dẫn về đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích đối với lao động Việt, những người đã, đang và sẽ tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn và vui vẻ

Xem thêm: Những lợi ích mà xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại