Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản

Nhân viên văn phòng có nên đi Nhật làm việc không?

Xuất khẩu lao động lâu nay vẫn bị hiểu lầm là chương trình dành cho những người lao động phổ thông có thu nhập thấp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều bạn trẻ mới ra trường hiện đang làm công việc văn phòng thu nhập 5-7 triệu/tháng cũng đang có xu hướng tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2019 này chương trình visa kỹ năng đặc định mới mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn về thu nhập và lưu trú vĩnh viễn tại Nhật Bản càng thu hút các bạn trẻ hơn. Vậy nếu đang có công việc văn phòng ổn định có nên đi Nhật làm việc không?

có nên đi Nhật làm việc hay không?

Nhiều các bạn nhân viên văn phòng có mong muốn tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản

1. So sánh công việc văn phòng với chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Để có thể trả lời câu hỏi trên, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những lợi điểm và những điểm còn hạn chế ở công việc văn phòng. Khi đó chúng ta sẽ có được cái nhìn khách quan để so sánh giữa việc lựa chọn làm văn phòng hay chọn lựa mang tính cọ xát hơn là tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Những ưu điểm của công việc văn phòng:

-          Có sự ổn định đều đặn về thu nhập hàng tháng, trừ những việc liên quan đến kinh doanh tính theo doanh số.

-          Môi trường làm việc khá tốt, đa số làm việc tại văn phòng hay các tòa nhà lớn, sạch đẹp có điều hòa mát mẻ.

-          Trang phục luôn gọn gàng lịch sự tạo cái nhìn thiện cảm và hình ảnh chuyên nghiệp

-          Rèn luyện được đức tính kiên nhẫn, có tính trách nhiệm với công việc, đi đúng giờ

Một số điểm còn hạn chế:

-          Mức thu nhập trung bình không quá cao, thu nhập tùy theo từng vị trí, thường phổ biến ở mức 6-9 triệu cho các vị trí nhân viên.

-          Công việc đều đều ổn định đôi khi khiến nhân viên văn phòng lười thay đổi công việc, tạo ra tính ỳ trong công việc

-          Thời gian làm việc đóng khung, thường là giờ hành chính từ 8h sáng đến 5h chiều

Những bạn hiện đang là nhân viên văn phòng sẽ có một số lợi thế sau khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng

-           Có nhiều điểm tương đồng về cách thức làm việc như đều làm việc theo giờ hành chính, có thể đăng ký làm tăng ca

-          Nhân viên văn phòng đa số có trình độ học vấn khá cao, tư duy tốt nên việc học tiếng Nhật sẽ thuận lợi hơn rất nhiều

-          Được sống và làm việc trong môi trường làm việc hiện đại.

-          Được rèn luyện được đức tính có trách nhiệm với công việc và trau dồi kiến thức tối đa về tiếng Nhật

>>>>> Điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2020: Click xem ngay 

2. Giới thiệu về chương trình visa mới kỹ năng đặc định

 Đặc biệt với chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật 2019 có thêm loại Visa mới. Đó là  Visa kỹ năng đặc định , ứng viên được cấp Visa này có  thêm hai quyền lợi lớn đó là:

-          Có cơ hội được cấp Visa vĩnh trú và bảo lãnh người nhà sang Nhật(áp dụng cho chương trình mới bắt đầu từ ngày 20 tháng 5 năm 2019)

-          Thời gian làm việc tối thiểu 05 năm

Nếu bạn có mong muốn làm việc ở nước ngoài thì bạn đừng ngại tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng đã và đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhé. Hoặc nếu bạn đã có khả năng về tiếng Nhật thì có thể tìm hiểu thêm về chương trình kỹ năng đặc định mới được thông qua này. Cho dù bạn chọn lựa như thế nào thì với quyết tâm phấn đấu kết quả chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

visa mới kỹ năng đặc định

Lao động không nên bỏ qua những quyền lợi mà visa kỹ năng đặc định đem lại

3. Những điểm thi kỹ năng đặc định tại Nhật Bản

Để có thể nhận được visa kỹ năng đặc định, ứng viên sẽ trải qua kỳ thi được thực hiện tại Nhật Bản. Hiện nay đã có 7 điểm thi được tổ chức tại các tỉnh thành Okinawa, Tokyo, Nagoya, Sendai, Osaka, Hiroshima, Fukuoka.. Đối với visa mới này, người lao động cần phải trải qua 2 kỳ thi: tiếng Nhật và kỹ năng tay nghề. Tùy vào từng đối tượng cụ thể sẽ có yêu cầu khác nhau.

thông tin về visa kỹ năng đặc định

Kỳ thi kỹ năng đặc định hiện đã thực hiện tại 7 địa điểm tại Nhật Bản

>>>>> Đi Nhật làm việc cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

4. Các đơn vị xuất khẩu lao động nào hiện đang triển khai chương trình kỹ năng đặc định

Hiện nay chưa có đơn vị phái cử nào được phép triển khai tiếp nhận đơn hàng kỹ năng đặc định. Lý do phần lớn là vì chương trình này còn khá mới mẻ nên cần có những văn bản hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Dự kiến trong năm 2020 này, công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET sẽ là doanh nghiệp xuất khẩu lao động đầu tiên triển khai chương trình này. Tự hào là đơn vị phái cử với quy mô lớn, quy trình đào tạo chuyên nghiệp hiện đại JVNET mang đến cho người lao động những đơn hàng tốt và phục vụ tận tâm nhất. Các đơn hàng thực tập sinh kỹ năng và đơn hàng kỹ năng đặc định chất lượng tốt được cập nhật liên tục tại Website của công ty: jvnet.vn. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, người lao động cũng như các bạn trẻ còn đang băn khoăn “có nên đi Nhật làm việc không” sẽ có được câu trả lời cho riêng mình và đưa ra lựa chọn đúng đắn.