Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nên mua điện thoại nào là hợp lý?

Điện thoại hiện nay là vật bất ly thân đối với bất cứ ai trong số chúng ta. Những bạn thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cũng vậy, sau khi sang đến Nhật Bản bạn cũng sẽ cần mua điện thoại để có thể tiện liên lạc với gia đình và bạn bè tại Việt Nam. Vậy thì nên chọn mẫu điện thoại hay nhà mạng nào là hợp lý?

 

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nên mua điện thoại nào?

Lao động sang Nhật nên tìm mua cho mình điện thoại để tiện liên lạc

 

1. Mua điện thoại ở Việt Nam và Nhật Bản có gì khác nhau?

Nhiều bạn khi xuất khẩu lao động đi Nhật đều thắc mắc tại sao không mang điện thoại đang dùng ở Việt Nam sang để tiết kiệm chi phí mà phải mua mới. Trên thực tế, tại Việt Nam như chúng ta thấy việc mua điện thoại thường rất dễ dàng. Bạn chỉ cần có tiền là có thể mua bất cứ máy nào bạn muốn và sử dụng.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản máy điện thoại thường được bán kèm với gói cước của nhà mạng. Thuê bao cũng là thuê bao trả sau và sẽ đi kèm với những yêu cầu chứng minh về việc cư trú hay làm việc hợp pháp tại đây. Hiện bên Nhật có hai nhà mạng chính là Softbank và Docomo. Hai nhà mạng này cũng phân phối các mẫu máy khác nhau chứ không giống nhau. Chính vì vậy, bạn không thể sử dụng điện thoại của mình khi sang Nhật Bản để gọi được. Tất nhiên bạn vẫn có thể mang sang để phục vụ nhu cầu giải trí .

>>> Cần chuẩn bị những gì để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được thuận lợi: Click ngay

2. Cần những giấy tờ gì khi muốn mua máy điện thoại ở Nhật Bản

Để mua điện thoại ở Nhật Bản, đặc biệt là với bạn chuẩn bị xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ cần có những giấy tờ sau:

-Hộ chiếu

- Thẻ lưu trú

- Thẻ Ngân hàng tại Nhật bản

Sau đó bạn chọn lựa nhà mạng thích hợp là được.

 

Lao động kỹ năng đặc định cần chuẩn bị giấy tờ gì để mua điện thoại?

Chuẩn bị giấy tờ đơn giản là có thể mua điện thoại ở Nhật dễ dàng, nhanh chóng

 

3. Thanh toán cước điện thoại và cách chọn nhà mạng cho thích hợp

Như đã nói ở trên, do thuê bao bên Nhật Bản hầu hết là trả sau nên bạn cần có tài khoản ngân hàng để nhà mạng trừ tiền cước hàng tháng. Ngoài ra nhà mạng cũng có thể gửi cước điện thoại về nhà cho bạn để bạn đóng tiền qua đại lý của các nhà mạng. Để tiện lợi và tiết kiệm thời gian công sức bạn nên chọn cách thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Những lưu ý khi chọn nhà mạng?

Hiện nay ở Nhật có có 3 nhà mạng lớn là Softbank, Au và Docomo cũng như bên Việt Nam có Viettel, Vinaphone và Mobiphone vậy. Mỗi nhà mạng đều có những ưu điểm riêng cho bạn chọn theo nhu cầu sử dụng. Khi chọn bạn nên căn cứ vào các yếu tố như:

-         Các gói cước khuyến mại

-         Tốc độ và chất lượng đường truyền

-         Chế độ chăm sóc khách hàng

Cuối cùng, bạn cũng nên xem mình thích mua mẫu máy nào để chọn nhà mạng. Ví dụ như nhà mạng AU chỉ phân phối dòng điện thoại Iphone mà thôi. Đi xuất khẩu lao động tại Nhật ngoài thời gian làm việc bạn cũng có nhu cầu giải trí hay lên mạng đọc thông tin thì nên chọn mua 1 chiếc máy smartphone có chất lượng tốt để dùng lâu dài và ổn định.

 

3 nhà mạng lớn mà Thực tập sinh kỹ năng Nhật bản cần biết

Lựa chọn cho mình một nhà mạng phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân

 

4. Cần làm thế nào nếu muốn chuyển nhà mạng?

Trong trường hợp bạn không muốn dùng nhà mạng cũ mà muốn chuyển sang nhà mạng mới bạn cần đáp ứng những điều kiện sau.

-Đã hết hạn hợp đồng với nhà mạng cũ, vì ở Nhật Bản khi bạn mua máy theo hợp đồng nhà mạng bạn sẽ ký hợp đồng trong vòng 2 năm. Nếu hết 2 năm bạn cần thì báo hủy còn nếu không phía nhà mạng sẽ tự động gia hạn thêm 2 năm nữa. Trường hợp chuyển nhà mạng khi chưa hết hợp đồng bạn sẽ phải đóng phí phạt( tùy nhà mạng quy định)

- Thanh toán đầy đủ các khoản cước phí với nhà mạng cũ

Lưu ý, tuyệt đối không nên tự động cắt hợp đồng và trốn đóng tiền phí phạt. Bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen và khó để đăng ký với các nhà mạng khác.

>>> Khám phá những nét văn hóa tốt đẹp của người Nhật Bản

5. Một số dịp để mua được điện thoại giá rẻ và có nhiều ưu đãi

Tại Nhật Bản, thường vào tháng 4 và tháng 10 là dịp các nhà mạng đưa ra nhiều khuyến mại cho người dùng. Lúc này các bạn thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nên chọn mua để được hưởng ưu đãi. Các mẫu điện thoại mới ra cũng sẽ khiến các mẫu cũ bị giảm giá nhiều nên nếu không có yêu cầu quá cao để chạy theo công nghệ thì bạn nên chọn những mẫu cũ. Những mẫu này thực ra vẫn rất hiện đại và dư sức đáp ứng các nhu cầu giải trí của bạn. Bạn cũng nên đến trực tiếp các cửa hàng lớn hoặc các đại lý của nhà mạng để mua được máy điện thoại chính hãng.

Việc liên hệ với người thân hay hoặc nhu cầu liên lạc với bạn bè khi làm việc tại Nhật Bản là nhu cầu rất thiết thực. Vì thể chọn mua được một chiếc điện thoại phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc này. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã có thể biết cách làm thế nào để chọn mua điện thoại và nhà mạng phù hợp với nhu cầu bản thân.