Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản

Giải đáp: Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Nếu như trước đây, xuất khẩu lao động còn chưa phổ biến do mức chi phí cao và hạn chế về ngành nghề thì hiện nay xuất khẩu lao động đã được nhiều người biết hơn. Trong số những đất nước tiếp nhận người lao động sang làm việc có đất nước Nhật Bản. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

 

Xuất khẩu lao động Nhật bản là gì?

Chương trình xuất khẩu lao động là hướng đi mới được nhiều lao động lựa chọn

 

1. Định nghĩa của chương trình xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động hiểu đơn giản là việc người lao động tại Việt Nam sẽ sang làm việc tại nước ngoài thông qua các chương trình của Bộ Lao Động hoặc thông qua các công ty xuất khẩu lao động. Các công ty này đóng vai trò trung gian giữa người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động.

Hoạt động xuất khẩu lao động vừa mang tính kinh tế và cũng mang ý nghĩa về xã hội. Về mặt kinh tế, nó mang lại lợi ích cho cả người lao động lần doanh nghiệp. Người lao động có công việc với mức thu nhập cao, còn doanh nghiệp giải quyết được bài toán nhân lực. Về mặt xã hội, việc xuất khẩu lao động sẽ giúp mang lại công việc cho tầng lớp trẻ chưa có việc làm ổn định. Nó cũng như thắt chặt quan hệ giữa nước xuất khẩu lao động và nước nhập khẩu lao động.

Bên cạnh đó, khi nhu cầu lao động tại các nước tăng cao, sự cạnh tranh cũng mang lại nhiều hơn sự lựa chọn cho người lao động. Việc người lao động tích lũy ngoại tệ nước ngoài trở về nước cũng sẽ đóng góp thêm cho sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà. Không nằm ngoài những mục đích trên, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có một số điểm khác biệt hơn nhưng vẫn mang ý nghĩa chung như trên.

>>>>> Những điều kiện sức khỏe đi Nhật năm 2020 - NLĐ cần biết: Click xem ngay

2. Vì sao xuất khẩu lao động trở thành lựa chọn tốt đối với người lao động

 

XKLĐ là lựa chọn sáng suốt của lao động Việt

Người lao động cần có lựa chọn sáng suốt cho con đường sự nghiệp của mình

 

Đầu tiên, hãy nhìn lại tình hình của lao động Việt cuối những năm 2018. Có thể nói là dư thừa lao động phổ thông nhưng thiếu những lao động chất lượng cao. Tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2018 vừa rồi chiếm khoảng 7,5% trong tầng lớp lao động trẻ. Những lao động này, đang trong thời kỳ nhiệt huyết nhưng còn thiếu những kỹ năng để phát triển. Vậy nên, cho dù các doanh nghiệp có đầu tư máy móc kỹ thuật cao mà nhân lực chưa đủ trình độ thì cũng sẽ rất khó để đáp ứng được. Phương án xuất khẩu lao động là hợp lý. Ngoài tạo công ăn việc làm cho người lao động, hoạt động này còn giúp đào tạo về chuyên môn. Các thị trường hiện nhận người lao động Việt Nam đứng đầu là Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia sau đó là các nước như Hàn Quốc, Đức.

Trong khối kinh tế châu Á, đất nước Nhật Bản hiện đứng đầu về nhiều ngành nghề như điện tử, công nghệ cao. Bất chấp việc không có nhiều tài nguyên không được thiên nhiên ưu đãi. Xuất khẩu lao động sang Nhật là hoạt động đôi bên cùng có lợi. Điều kiện tham gia ứng tuyển không quá khó khăn. Đơn hàng đa dạng và phù hợp sức khỏe của đa số người lao động. Ứng viên được làm việc tại môi trường tốt hiện đại với mức lương cao hơn nhiều lần so với thu nhập bình quân tại Việt Nam. Điều này lý giải vì sao ngày càng nhiều người chọn Nhật là đích đến để đổi đời.

>>>>>>> HOT: Những điều kiện đi xuất khẩu lao động mới nhất năm 2020 là gì?

3. Có thể xuất khẩu lao động qua những con đường nào?

Để tạo điều kiện hết sức cho người lao động, hiện nay nhà nước cho phép người lao động đăng ký đi XKLĐ qua hai hình thức như sau:

+ Đăng ký  trực tiếp với Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

+ Đăng ký thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động hay còn gọi là cty xuất khẩu lao động

Nếu lựa chọn các doanh nghiệp XKLĐ thì người lao động nên chọn lựa những công ty uy tín và có số lượng thực tập sinh xuất cảnh mỗi năm lớn.

 

Hai hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy vào tình hình kinh tế mà lao động chọn hình thức đi XKLĐ cho phù hợp

4. Những ngành nghề phổ biến trong xuất khẩu lao động Nhật

+ Nhóm ngành cơ khí

Nhật bản nổi tiếng với những sản phẩm máy móc cơ khí trên toàn thế giới. Các đơn hàng lương cao phải kể đến như hàn bán tự động, lắp ráp linh kiện điện tử, ...

+ Chế biến thủy sản

Đây là nhóm ngành nghề phù hợp với đa số người lao động cả nam và nữ. Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu và tiêu thụ hải sản lớn.

+ Xây dựng

Nhóm đơn hàng này chủ yếu dành cho nam giới, đặc thù của đơn hàng này là ứng viên cần có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc. Bù lại mức lương cho đơn hàng ngành này khá cao.

+ Chế biến thực phẩm

Các đơn hàng như chế biến đồ ăn đóng hộp, chế biến thịt gia cầm phù hợp với cả ứng viên nam và nữ.

+ Đơn hàng may

Đơn hàng này thường tuyển lao động nữ và ưu tiên có tay nghề. Đặc thù đơn hàng cần sự tỉ mỉ và khéo léo của nữ giới.

+ Đơn hàng nông nghiệp

Đi cùng với công nghiệp, nền nông nghiệp ở Nhật Bản rất phát triển nhờ ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, vẫn cần có nhân công để vận hành  máy móc hoặc thực hiện các khâu mà máy móc chưa thay thế được. Chính vì thế, nhu cầu dành cho nhóm ngành này vẫn khá lớn.

Ngoài ra còn một số ngành nghề đặc thù như điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư cơ khí,

Kết luận

Có thể thấy, xuất khẩu lao động không chỉ giúp mang lại việc làm cho người lao động, giải quyết tình trạng thất nghiệp mà còn góp phần làm bền chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước. Để có thể tận dụng được hết những lợi ích mà nó mang lại người lao động hãy chăm chỉ lao động và tích lũy những kinh nghiệm quý giá để có thể tiếp tục làm giàu khi trở về nước.