Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản

Đơn hàng đi xuất khẩu Nhật Bản uy tín thể hiện những thông tin nào?

Bất kỳ hoạt động xuất khẩu nào đều phải bắt nguồn từ đơn hàng đi xuất khẩu Nhật Bản. Nó giống như kim chỉ nam giúp người lao động tìm được hướng đi phù hợp trong con đường xuất khẩu. Muốn có công việc tốt  thì đòi hỏi phải có bí quyết chọn được đơn hàng tốt.  Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây để tích lũy riêng cho mình những kinh nghiệm cần thiết nhé.

 

Đơn hàng đi Nhật dành cho nữ, cho nam uy tín - chất lượng

Hãy chọn cho mình một đơn hàng phù hợp để sang Nhật làm việc

 

1. Đơn hàng phải nêu rõ được các thông tin cơ bản về đơn hàng

Nhìn vào đơn hàng chúng ta sẽ biết được ngành nghề tuyển dụng, nội dung của công việc, doanh nghiệp tuyển dụng, nghiệp đoàn lao động tại Nhật, nơi làm việc, số lượng người lao động cần tuyển, thời gian thi tuyển, thời gian nhập cảnh,  hình thức thi tuyển….Như vậy thông qua đơn hàng các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được công việc phù hợp, cũng như doanh nghiệp mà các bạn sẽ đến làm việc. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những ưu đãi riêng với người lao động. Do đó hãy lựa chọn doanh nghiệp uy tín coi lợi ích người lao động lên hàng đầu là nơi dừng chân các bạn nhé. 

>>>>>> Cách làm hồ sơ đi tu nghiệp sinh Nhật Bản: chuẩn xác, nhanh chóng là gì?

2. Thông tin về điều kiện tuyển dụng

Trong các thông tin về điều kiện tuyển dụng sẽ cho các bạn biết mình có đủ điều kiện đi Nhật hay không? Độ tuổi tuyển dụng là bao nhiêu? Thông thường độ tuổi được đi xuất khẩu lao động là từ 18 đến 35 tuổi, nhưng tùy theo một số đơn hàng sẽ có những dao động khác nhau,  giới tính nam hay nữ. Tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao,  thông thường hai tiêu chuẩn này không quá khắt khe, phù hợp với số đông ngoại hình của người Việt Nam.  Đối với nữ giới chỉ cần cao từ 1m50 trở lên, còn nam giới từ 1m60 trở lên,  cân nặng từ 45kg trở lên đối với nữ và 50kg trở lên đối với nam.

Có một số đơn hàng chỉ tuyển nữ, nhưng 1 số đơn hàng tuyển cả nam và nữ. Nên các bạn cần chọn đơn hàng có công việc phù hợp với thể lực của mình nhé.

 

Tìm hiểu thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Các điều kiện tuyển dụng trong đơn hàng cần được lao động tìm hiểu kỹ lưỡng

 

3. Thông tin về thời hạn hợp đồng

Thông thường có 2 loại đơn hàng với thời hạn hợp đồng 1 năm và 3 năm, tùy theo ngành nghề, nhu cầu của nhà tuyển dụng mà đơn hàng sẽ là 1 năm hay 3 năm. Các bạn có nhu cầu đi nhật với thời gian như thế nào thì lựa chọn đơn hàng cho phù hợp nhé.

 

Đọc kỹ hợp đồng thực tập sinh Nhật Bản

Lao động cần xem xét kỹ hợp đồng trước khi quyết định ký tên

 

4. Thông tin về các quyền lợi của bản thân

Trên đơn hàng cũng ghi rõ các quyền lợi mà người lao động được hưởng như mức lương hàng tháng là bao nhiêu, có hỗ trợ bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội không? Thông thường mức lương đi xuất khẩu Nhật Bản dao động từ 26 đến 35 triệu đồng, chưa tính tiền tăng ca và làm thêm. Một số doanh nghiệp không hỗ trợ bảo hiểm y tế, xã hội thì không thể hiện trên đơn hàng. Vì vậy người lao động cũng cần đọc kỹ thông tin này để chọn đơn hàng phù hợp, tránh đến khi vào làm việc không hài lòng dễ sinh ra chán nản. 

>>>>>> Quyền lợi của bản thân khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 là gì?

5. Thông tin về hồ sơ đăng ký tham gia

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ cũng thể hiện rõ trên đơn hàng đi xuất khẩu Nhật Bản. Thông thường cần các loại giấy tờ như sau: sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh, giấy chứng minh thư nhân dân, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ liên quan đến ngành nghề mà bạn chọn, giấy xác nhận nhân sự, giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn, giấy khám sức khỏe, giấy cam kết tự nguyện đi nhật, hộ chiếu.

Lưu ý giấy khám sức khỏe bạn phải đến 76 bệnh viện được bộ lao động cho phép được khám cho người lao động đi nước ngoài làm việc. Để có được giấy khám sức khỏe hợp lệ bạn phải được ký nhận có đủ điều kiện, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không khuyết tật, không xăm hình,...

 

Lưu ý điều kiện sức khỏe đi Nhật 2020

Hồ sơ về sức khỏe luôn được các nhà tuyển dụng xem xét rất kỹ lưỡng

 

6. Thông tin về trình độ văn hóa, chuyên môn

Đối với đơn hàng lao động phổ thông thì yêu cầu trình độ văn hóa là bằng cấp 2 trở lên, không yêu cầu bằng chuyên môn. Đối với những đơn hàng kỹ sư thì yêu cầu bằng chuyên môn từ cao đẳng trở lên. 

7. Thông tin về kinh nghiệm làm việc

Tùy theo đơn hàng ngành nghề gì mà có thông tin về yêu cầu kinh nghiệm, những đơn hàng 1 năm thường không yêu cầu kinh nghiệm, những đơn hàng 3 năm như xây dựng, giàn giáo, chế biến hải sản, đóng cơm hộp,...thường không yêu cầu kinh nghiệm. Những đơn hàng 3 năm như may mặc, cơ khí, điều dưỡng,..thường yêu cầu kinh nghiệm. 

>>>>> Cực HOT: kinh nghiệm làm việc khi đi thực tập sinh Nhật Bản là gì?

8. Thông tin về chi phí xuất cảnh

Trên đơn hàng cũng thể hiện luôn mức chi phí bạn cần phải chuẩn bị nếu tham gia, mỗi đơn hàng sẽ có yêu cầu mức phí khác nhau. Do vậy đây cũng là yếu tố mà người lao động cần phải xem xét trước khi lựa chọn.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất thể hiện trên một đơn hàng đi xuất khẩu Nhật Bản. Hãy tham khảo thật kỹ để lựa chọn cho mình một đơn hàng phù hợp nhất nhé. Lựa chọn đúng đắn sẽ giúp hành trình xuất khẩu trong tương lai được thuận lợi và suôn sẻ.