Tin tức xuất khẩu lao động

Sự thật về xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí

Xuất khẩu lao động là con đường mới trong tìm việc làm của người lao động. Điều mà nhiều người còn băn khoăn chưa quyết định được có tham gia xuất khẩu hay không đó là vấn đề về chi phí. Vậy thực tế, có chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí hay không? Cùng JVNET tìm hiểu nhé!

xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí

Có chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí không?

Chương trình xuất khẩu được miễn phí là chương trình đào tạo nhằm mục đích thực tập phần kỹ năng, kỹ thuật cho các thực tập sinh của Việt Nam tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây thực chất là sự thỏa thuận giữa Bộ LĐTBXH và tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). 

Để tham gia được chương trình này thực tập sinh phải có năng lực, trình độ, khả năng tiếng Nhật giỏi, tay nghề cao. Số lượng chỉ tiêu có hạn mà lượng hồ sơ quá nhiều nên tỉ lệ chọi rất cao, chương trình chỉ dành cho những người giỏi thật sự. 

Nếu bạn xác định muốn theo đuổi xuất khẩu theo hình thức miễn phí này thì đăng ký với trung tâm lao động nước ngoài. Sau đó trung tâm sẽ tổ chức cho các ứng viên học tiếng nhật, học nghề để phục vụ cho quá trình thi tuyển. Sau khi học xong nếu có thông báo các bạn sẽ tham gia thi tuyển, nếu trúng tuyển thì hồ sơ trúng tuyển của bạn được gửi sang nhà tuyển dụng tại Nhật. Thời gian để hồ sơ tìm thấy chủ tuyển dụng và để chủ tuyển dụng gửi thông báo đến bạn là không xác định, bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào phía doanh nghiệp Nhật Bản, phụ thuộc vào đơn hàng doanh nghiệp Nhật. 

Hiện tại chỉ có duy nhất trung tâm ngoài nước thực hiện chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí. Do vậy nếu người lao động thấy các công ty môi giới, công ty xuất khẩu lao động nào trong nước tư vấn về chương trình này thì hãy cảnh giác, rất có thể đó là chiêu trò của cò mồi,  tránh tiền mất tật mang. 

địa điểm đăng ký đi Nhật miễn phí

Chi phí chương trình xuất khẩu lao động miễn phí như thế nào ?

Nếu trúng tuyển chương trình này thì bạn vẫn phải chi trả các khoản phí cố định như phí làm hộ chiếu, phí làm visa, phí tham gia khóa đào tạo nghề, phí máy bay, phí ôn tập, phí học tiếng, phí khám sức khỏe, phí ăn ở và một số chi phí khác khi đi lại,....

Những chương trình xuất khẩu khác như lao động thông thường, hay thực tập sinh, kỹ sư,... thông qua các công ty xuất khẩu lao động sang Nhật cũng mất các khoản phí cố định như trên. Đồng thời thêm một khoản phí dịch vụ nữa nhưng thời gian bạn được xuất cảnh nhanh hơn, bạn chủ động hơn trong hành trình của mình.

Có nên tham gia chương trình xuất khẩu lao động miễn phí không? 

Đơn hàng theo chương trình xuất khẩu thông thường rất phong phú với các ngành nghề đa dạng. Tùy theo sở thích của mình mà bạn lựa chọn công việc sẽ làm, địa điểm sẽ đến làm việc, tính chất công việc... Còn chương trình miễn phí có giới hạn về ngành nghề, hầu như ưu tiên ngành xây dựng. Do vậy bạn không có nhiều sự lựa chọn. 

có nên đi Nhật miễn phí

Đối tượng tham gia của chương trình lao động thông thường rộng hơn, nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35, chỉ cần có bằng cấp 2 và đạt một số tiêu chuẩn khác về ngoại hình, sức khỏe. Nếu có ước mơ và quyết tâm bay đến đất nước mặt trời mọc thì cơ hội dành cho bạn là rất lớn. Còn chương trình miễn phí đòi hỏi đối tượng tham gia phải có trình độ cao cả về năng lực chuyên môn và khả năng tiếng nhật. Nhất là trong kỳ thi tuyển chọn với tỷ lệ chọi cao nên cơ hội bạn trúng tuyển khá thấp, dẫn đến cơ hội được xuất cảnh rất ít. 

Nếu điều kiện gia đình có thể lo được chi phí đi Nhật làm việc cho bạn thì nên tham gia xuất khẩu do các công ty XKLĐ uy tín tổ chức, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong công việc. Đồng thời chủ động hơn về các thủ tục hồ sơ chuẩn bị cho xuất cảnh.

Cảnh giác lừa đảo qua chương trình xuất khẩu lao động miễn phí

Nắm bắt thực tế lượng sinh viên ra trường đang có nhu cầu về việc làm lớn nên một số cò mồi đã đưa ra các chiêu trò nhằm dụ sinh viên đi theo chương trình miễn phí. Sinh viên phải đóng một số tiền để học tiếng và học nghề phục vụ cho thi tuyển, nộp tiền để làm hồ sơ, visa và vé máy bay. Nhưng thực chất chẳng có kỳ thi nào, và chẳng có chương trình miễn phí nào từ các công ty như vậy. 

cảnh giác chương trình XKLĐ miễn phí

Các ngành nghề chủ yếu là xây dựng, chế tạo. Các công việc này hợp với nam hơn là nữ. Do đó nếu bạn được giới thiệu đi xuất khẩu miễn phí với các ngành nghề như may mặc, điện tử, nông nghiệp, kỹ sư thì cần xem xét lại. 

Chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí có được triển khai tại Việt Nam, nhưng tỷ lệ được xuất khẩu là không nhiều. Chỉ những ứng viên thật sự sáng giá mới có cơ hội. Do vậy các bạn cũng không nên quá kỳ vọng nhiều. Hãy chủ động tham khảo các chương trình xuất khẩu khác tại những công ty XKLĐ uy tín nhằm nâng cao cơ hội thành công trong tương lai của bạn.