Tin tức xuất khẩu lao động

Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động tại Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là thành phố đầu tàu của các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước. Thành phố này cũng có nguồn lao động trẻ dồi dào, muốn vươn lên làm giàu cho bản thân để xây dựng tương lai. Hướng đi được nhiều người chọn là xuất khẩu lao động. Trong số các nước nhận lao động Việt Nam, Nhật Bản là điểm đến được nhiều ứng viên chọn lựa. Vậy để đi XKLĐ Nhật Bản tại tphcm cần chú ý những gì? Mời bạn đón đọc bài viết sau

 

Mọi điều về xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Hồ Chí Minh

Xuất khẩu lao động sang Nhật tại TP. HCM mở ra cơ hội cho nhiều lao động

 

I. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản còn có tên gọi là khác là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Nhằm đào tạo về kỹ năng tay nghề cho người lao động sang làm việc tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản, những người này được gọi là thực tập sinh.

Trong thời gian làm việc thực tập sinh không những có được thu nhập cao và ổn định mà còn được rèn luyện tay nghề nhằm phục vụ cho cuộc sống sau khi về nước. Thời gian ký hợp đồng lao động từ 1 đến 3 năm tùy theo đặc thù đơn hàng cũng như mong muốn của ứng viên.

>>> Con đường thành công khi đi lao động tại Nhật: click ngay

II. Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với người lao động tại Hồ Chí Minh, các yêu cầu cũng không có gì khác biệt so với lao động cả nước. Các yêu cầu đó như sau

- Nam, nữ độ tuổi từ 18 đến 30

- Tốt nghiệp cấp 2 trở lên, ngoại trừ đơn hàng kỹ sư và đơn hàng điều dưỡng cần bằng cấp cao hơn

- Thể lực tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

- Nam cao từ 1m6 nặng 50kg, nữ cao từ 1m50 nặng 40 kg

 

Check các thủ tục đi Nhật cho lao động Việt Nam

Thủ tục đi Nhật đơn giản, dễ dàng, minh bạch

 

III. Quy trình xuất khẩu lao động

1. Sơ tuyển ứng viên

Ứng viên đáp ứng đủ các yêu cầu về chiều cao, cân nặng, học vấn theo yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

2. Khám sức khỏe

Ứng viên được công ty phái cử đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện lớn, điều này bảo đảm ứng viên đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản. Các bệnh viện khám cho NLĐ phải có đủ điều kiện khám chữa và cấp giấy chứng nhận cho người lao động đi nước ngoài làm việc.

3. Đào tạo ban đầu

Ứng viên sẽ tham gia vào khóa học ngắn để có thể chào hỏi và giới thiệu cơ bản về bản thân, sau đó sẽ tham gia phỏng vấn đơn hàng. Nếu đỗ, ứng viên tiếp tục được học thêm tiếng trong 4 đến 6 tháng.

4. Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, phía công ty xuất phái cử sẽ xin visa và ứng viên xuất cảnh sang làm việc theo hợp đồng đã ký kết.

5. Hết hạn hợp đồng, trở về nước

Sau khi kết thúc thời gian làm việc, ứng viên sẽ được công ty phái cử hỗ trợ giới thiệu việc làm, lấy tiền Nenkin.

Đối với đơn hàng 3 năm, ứng viên có thể tham gia vào chương trình thực tập sinh quay lại lần 2.

>>> Điều kiện sức khỏe khi đi nhật năm 2020 có gì thay đổi?

IV. Lựa chọn đơn hàng đi Nhật như thế nào

Các đơn hàng đi Nhật đa dạng và phù hợp với mọi giới tính, nên việc lựa chọn không phải quá khó khăn. Đơn hàng đi Nhật thường được chia làm 2 loại là đơn hàng 1 năm và đơn hàng 3 năm:

 

Các loại đơn hàng đi Nhật

Các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản phong phú và có nhiều lựa chọn cho lao động

 

1. Đơn hàng 1 năm:

Đơn hàng 1 năm thường có phi phí xuất cảnh khá thấp, phù hợp cho những ứng viên muốn đi làm việc trong thời gian ngắn. Mức lương cao, tuy nhiên ứng viên sẽ có ít thời gian hơn để rèn luyện tay nghề và tiếng Nhật.

Các đơn hàng 1 năm cho nam có thể kể đến như:

- Lắp ráp ô tô

- Chế biến thực phẩm

Đơn hàng 1 năm cho nữ như:

- Chế biến thực phẩm

- Giặt là

- Làm cơm hộp

2. Đơn hàng 3 năm

So với đơn hàng 1 năm, đơn hàng 3 năm thích hợp với các ứng viên muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản để nâng cao hơn về tay nghề và tiếng. Các đơn hàng 3 năm cũng sẽ có yêu cầu cao hơn đôi chút về trình độ hoặc kinh nghiệm.

Các đơn hàng 3 năm cho nam như:

- Đơn hàng hàn xì

- Đơn hàng điện-điện tử

- Đơn hàng xây dựng

- Đơn hàng đúc nhựa

- Đơn hàng kỹ sư

Các đơn hàng 3 năm cho nữ như:

- Đơn hàng điều dưỡng

- Đơn hàng may mặc

- Đơn hàng nông nghiệp

- Đơn hàng dọn dẹp vệ sinh tòa nhà

V. Làm sao để tránh những công ty phái cử kém uy tín

Với nhu cầu lớn như vậy của người lao động, rất nhiều công ty ma đã ra đời để lợi dụng và trục lợi bất chính. Để kiểm tra xem công ty mà bạn đang tìm hiểu có phải là một công ty phái cử uy tín hay không có thể dựa vào những tiêu chí sau đây:

1. Kiểm tra tính hợp pháp của công ty đó

Bất cứ công ty nào cũng đều phải hoạt động dưới sự kiểm soát của các đơn vị có thẩm quyền. Hiện nay, với sự phổ biến của mạng lưới internet, ứng viên có thể dễ dàng kiểm tra tại website Cục quản lý lao động ngoài nước.

Địa chỉ Website: dolab.gov.vn

2. Thận trọng với những công ty phái cử có chi phí cao hoặc thấp bất thường

Các công ty phái cử uy tín sẽ thông báo cho ứng viên các khoản phí cần thiết để tham gia xuất khẩu lao động. Nếu có bất cứ khoản phí mơ hồ hoặc phát sinh mà không được lý giải rõ ràng ứng viên nên cẩn trọng.

3. Những công ty có lượng ứng viên xuất cảnh quá ít

Một công ty uy tín là công ty tạo dựng được niềm tin với nhiều người lao động, và chứng minh rõ ràng nhất chính là lượng thực tập sinh xuất cảnh mỗi năm. Tất cả những thông tin này sẽ được thông báo trên website của công ty. Vì vậy, nếu website của công ty này quá sơ sài, ít thông tin số lượng người xuất cảnh ít thì bạn nên chọn công ty phái cử khác.

Kết luận

Hy vọng bài viết Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động tại Hồ Chí Minh trên sẽ là những thông tin hữu ích khi bạn có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản.