Tin tức xuất khẩu lao động

Cách làm hồ sơ đi tu nghiệp sinh Nhật Bản chuẩn nhất

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc đưa nhân lực đi học tập và nâng cao nghiệp vụ. Đây là chương trình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Vậy phải chuẩn bị hồ sơ đi tu nghiệp sinh Nhật Bản như thế nào cho đầy đủ để quá trình học tập và làm việc được thuận lợi. Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

 

cách làm hồ sơ tu nghiệp sinh Nhật Bản

NLĐ cần nắm được 1 số quy tắc khi làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản

 

1. Những lưu ý khi viết một số loại giấy tờ trong hồ sơ tu nghiệp sinh Nhật Bản

Về sơ yếu lý lịch: Đây là giấy tờ quan trọng giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát về ứng viên. Do vậy bạn cần phải viết thật cẩn trọng, ngắn gọn nhưng đầy đủ và súc tích. Các thông tin đưa ra phải chính xác, tránh trường hợp thông tin bị sai giữa các loại giấy tờ gây khó khăn về sau. Đặc biệt thông tin cá nhân của người thân như bố, mẹ, anh, chị, em ruột,...cần phải viết đầy đủ nhưng ngắn gọn và chính xác. Các thông tin về quá trình học tập cần khai chính xác để tránh những rắc rối về sau. Nên viết theo mẫu trong hồ sơ mà công ty xuất khẩu lao động đưa cho.

Về sổ hộ khẩu gia đình, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, các loại bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ nghề cần chuẩn bị 2 bản có công chứng. Hãy rà soát lại và đảm bảo rằng giữa các loại giấy tờ của bạn có thông tin trùng nhau. Nhất là các thông tin về ngày tháng năm sinh, dân tộc.

Riêng giấy xác nhận nhân sự thì chỉ cần 1 bản gốc và phải có ảnh đóng dấu giáp lai của công an xã nơi bạn cư trú. Hãy kiểm tra và chắc chắn rằng các thông tin trùng với sổ hộ khẩu và chứng minh thư.

Mỗi một bạn khi làm hồ sơ đi tu nghiệp sinh Nhật Bản đều phải làm đơn tự nguyện, bạn cần viết cẩn thận và đúng thông tin theo mục có sẵn theo mẫu, khi ký tên thì nên ký theo một mẫu, không nên mỗi loại giấy tờ lại ký một kiểu khác nhau gây khó khăn cho việc nhận dạng của các công ty, doanh nghiệp.

Ngoài ra bạn cần phải chụp ảnh thẻ theo quy định về phông nền, trang phục, thần thái,...để gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

>>>>> Click xem ngay: 5 bước nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ đi Nhật 2020

 

Lưu ý khi làm thủ tục đi Nhật Bản

Giấy tờ đi XKLĐ cần chính xác, trung thực và sạch sẽ

 

2. Quy trình làm hồ sơ đi tu nghiệp sinh Nhật Bản

Bước đầu tiên là bạn phải tham gia khám sức khỏe để xác định xem có đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động hay không.  Nếu đủ thì mới chuyển sang bước làm hồ sơ. Lưu ý khi đi khám sức khỏe phải đến các bệnh viện được khám cho người lao động đi nước ngoài, đồng thời mang theo ảnh 4 x 6 nhé. Khi khám xong ảnh sẽ dán vào góc đầu tiên bên trái và có đóng dấu giáp lai.

Bước thứ 2 là hoàn thiện các giấy tờ trong hồ sơ theo quy định.

Đối với những trường hợp làm hồ sơ đi Nhật lần 2 thì cần thống nhất thông tin với lần 1, điều này giúp bạn xin visa được dễ dàng hơn. Bạn không nên phó mặc cho các công ty xuất khẩu mà hãy kiểm tra kỹ càng thông tin và nhờ họ điều chỉnh lại nếu sai lệch.

Nếu hoàn thiện đủ các giấy tờ theo yêu cầu từ phía công ty thì bạn có thể nộp và chờ họ rà soát hồ sơ. Nếu thiếu sẽ được yêu cầu bổ sung thêm, nếu thừa sẽ được trả lại. Hồ sơ đầy đủ và đạt yêu cầu sẽ được công ty báo lại, và bạn chỉ cần ngồi đợi kết quả và chuẩn bị các công việc khác cho hành trình xuất khẩu lao động sang Nhật bản.

>>>>> 10 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020: xem ngay

 

Quy trình làm thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản

Nắm được quy trình sẽ giúp việc làm thủ tục đi lao động Nhật Bản nhanh chóng và dễ dàng hơn

 

3. Nguyên nhân và giải pháp để có bộ hồ sơ chính xác và đầy đủ nhất

Nguyên nhân đầu tiên là người lao động thường mặc kệ  cho công ty xuất khẩu lao động tự làm hồ sơ mà không cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết,nên dẫn đến bị thiếu sót thông tin.  Do vậy bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết nhất cho công ty  nếu họ yêu cầu, đừng phó mặc tất cả cho công ty  bạn nhé.

Nguyên nhân thứ 2 là quá trình học tập công tác trong sơ yếu lý lịch không khớp với các văn bằng tốt nghiệp mà bạn đang có.  Trong sơ yếu lý lịch phần quá trình học tập và công tác  của bạn sẽ được lưu lại trên hệ thống thông tin của cục xuất nhập cảnh.  Nếu bạn tham gia tu nghiệp sinh lần đầu và có cơ hội quay lại lần 2 thì khi xin hộ chiếu các thông tin này sẽ được đối chiếu.  Nếu phát hiện có sai sót trong thông tin thì khả năng lớn là bạn sẽ bị đánh trượt. Do vậy khi bạn khai cần đúng các bằng đại học và nơi đào tạo.  Nếu không nhớ rõ thì tốt nhất không nên ghi mà hãy bỏ trống.

Nguyên nhân thứ 3 là các thông tin trên giấy tờ của bạn thiếu, do vậy bạn có thể yêu cầu bổ sung. Nếu giấy khai sinh, sổ hộ khẩu thì gặp bộ phận tư pháp xã, nếu do bằng tốt nghiệp thì gặp các nhà trường nơi cấp bằng,....

Trên đây là những lưu ý giúp các bạn làm hồ sơ đi tu nghiệp sinh Nhật Bản được đầy đủ và chính xác nhất.  Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong quá trình làm việc và học tập tại Nhật,  cũng như các thủ tục về sau.