Tin tức xuất khẩu lao động

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc ở công ty Nhật Bản NLĐ nên biết

Khá nhiều lao động Việt hiện nay vẫn còn tư tưởng “chỉ cần nhập cảnh sang Nhật Bản là mọi chuyện đã êm xuôi”. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi vì đi xuất khẩu lao động tại Nhật tức là người lao động sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, một công việc mới. Mà ở đây, phần lớn thời gian mỗi ngày người mà bạn gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên chính là người bản xứ. Vậy nên, để cấp trên đánh giá cao, để đồng nghiệp yêu mến, tác phong làm việc, thái độ ứng xử của bạn đóng vai trò rất quan trọng. Vậy, khi làm việc trong các công ty, xí nghiệp ở Nhật Bản, người lao động cần lưu ý những gì?

Kinh nghiệm khi đi XKLĐ Nhật Bản

NLĐ cần nắm được những nét văn hóa trong công việc của người Nhật

Để đạt được thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống khi ở Nhật, ngoài lựa chọn cho mình một công việc tốt, lương cao, phù hợp với điều kiện của bản thân. Người lao động trong quá trình làm việc ở các công ty, xí nghiệp Nhật Bản cũng phải thật cố gắng, nỗ lực hết mình thể hiện năng lực bản thân. Đồng thời luôn cần cù, chăm chỉ, sáng tạo… tất yếu sẽ nhận được sự khen ngợi của cấp trên nơi mình làm việc. Hiển nhiên, khi được cấp trên chú ý bạn sẽ được ưu ái hơn so với những người khác, như: được giao giữ nhiệm vụ quan trọng, có cơ hội tăng ca thường xuyên… Tuy nhiên, để có được những điều trên, đi XKLĐ Nhật Bản người lao động cần chú ý những gì khi làm việc?

1. Hiểu được tính cách đặc trưng của người Nhật.

Ông cha ta từ xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tức là khi đã hiểu được đối phương, việc chinh phục họ không còn là vấn đề quá khó khăn đối với bạn

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật cũng vậy. Trong quá trình làm việc, muốn được người bản xứ hài lòng về mình, trước hết bạn cần phải biết phong cách sống, tác phong của đối phương là gì. Tác phong làm việc và cách sống của người Nhật Bản là một trong những điều khiến cả thế giới phải nể phục khi:

-         Có tính kỷ luật, trách nhiệm cao.

-         Luôn luôn đúng giờ.

-         Thái độ ứng xử đúng mực.

-         Cần cù, chăm chỉ, sáng tạo…

Học cách cúi đầu khi đi xuất khẩu lao đông sang Nhật

"Cúi đầu" là nét đặc trưng trong phong cách sống của người Nhật

Hồ sơ đi XKLĐ  Chuẩn bị ngay HỒ SƠ ĐI NHẬT làm việc: Click xem ngay

2. Tuân thủ đúng và đầy đủ nguyên tắc 5S của người Nhật.

5S là nguyên tắc bất di bất dịch, được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các công ty, xí nghiệp ở Nhật Bản. Nguyên tắc 5S giúp cho các công nhân viên có trách nhiệm hơn, góp phần xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Nếu đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, tìm hiểu và nắm bắt nguyên tắc 5S là việc bạn không nên bỏ qua. Nguyên tắc đó bao gồm:

-         Seiri: Trước khi làm việc, bạn cần phải có kế hoạch cụ thể. Ghi rõ những việc quan trọng cần làm và loại bỏ những thứ không cần thiết. Có như vậy công việc mới đem lại hiệu quả cao.

-         Seiton. Sắp xếp các dụng cụ, thiết bị làm việc theo thứ tự sao cho dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy nhất có thể. Tuân theo quy chuẩn này, nơi làm việc của bạn sẽ trông ngăn nắp, gọn gàng, chuyên nghiệp hơn.

-         Seiso. Trước khi rời khỏi nơi làm việc, bạn cần phải vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc thật sạch sẽ.

-         Seiketsu. Tuân thủ 3 nguyên tắc kể trên.

-         Shitsuke. Để làm được chữ S thứ 5 này, tổ chức cần hình thành và củng cố các thói quen thông qua hoạt động đào tạo và các quy định về khen thưởng, kỷ luật. Hãy đảm bảo mọi người đều hiểu và thống nhất thực hiện bởi nếu không có đào tạo và kỷ luật, các bước khác của 5S sẽ không thể thành công.

thành công khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuân thủ các nguyên tắc cơ bản chính là chìa khóa giúp bạn thành công

tiêu chuẩn đi xuất khẩu Nhật Bản  Xem ngay: TỔNG HỢP tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

3.  Cống hiến hết sức mình.

Người Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật cao. Mà chính đức tính cần cù, chăm chỉ, siêng năng trong công việc cũng là một trong những điều khiến cả thế giới phải học tập, noi theo. Do đó, để không bị người khác nhìn với ánh mắt dị nghị, khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, bạn cần phải siêng năng làm việc, cống hiến hết sức mình. Có như thế bạn mới được cấp trên đánh giá cao.

Trên đây là một vài lưu ý khi làm việc với người Nhật Bản dành cho lao động Việt mà chúng tôi đã tổng hợp dựa trên kinh nghiệm của những người đã và đang sinh sống tại Nhật. Như vậy, để có thể chạm đến thành công nhanh chóng và thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, tìm hiểu và nắm bắt những nguyên tắc kể trên là điều không thể bỏ qua.