Tin tức xuất khẩu lao động

Những thông tin liên quan đến tuyển thực tập sinh quay lại lần 2

Nhật Bản là một đất nước phát triển bậc nhất về khoa học công nghệ, đồng thời đây cũng là một nước văn minh, lịch sự mà bất kỳ người nào cũng muốn được sinh sống và làm việc. Vì vậy mà các thực tập sinh khi hết hạn hợp đồng quay về nước đều muốn quay lại Nhật Bản làm việc. Nhưng liệu có chính sách tuyển thực tập sinh quay lại lần 2 làm việc tại Nhật hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 

Chính sách tuyển thực tập sinh quay lại lần 2

Chương trình TTS quay lại lần 2 là cơ hội lớn cho người lao động.

 

1. Điều kiện được tuyển thực tập sinh quay lại lần 2 là như thế nào?

Để được quay lại Nhật làm việc lần 2 thì các thực tập sinh lần 1 phải về nước theo đúng hợp đồng đã ký kết và không có tiền án tiền sự trong khoảng thời gian này.  Trong quá trình làm việc, cuộc sống ở Nhật Bản, bạn không vi phạm bất kỳ quy chế, quy định nào tại doanh nghiệp, cũng như không vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Những đơn hàng đi Nhật 3 năm thì mới có cơ hội trở lại lần hai, những đơn hàng 1 năm không có cơ hội. Và khi đã quay trở lại nhật lần 2 thì phải làm công việc đúng như lần một đã làm.

>>>>>> Click ngay: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 là gì?

2. Thực tập sinh có thể quay lại Nhật lần 2 bằng hình thức nào?

+ Hình thức Du học

Sau 3 năm khi hết hạn hợp đồng lao động trở về nước, các bạn có thể quay lại Nhật bằng con đường du học. Kết thúc 2 năm trường tiếng sau đó có thể chuyển visa từ du học sang visa lao động.

+ Hình thức làm cho công ty Nhật

Nếu bạn đang làm việc cho một doanh nghiệp Nhật, khi hết hạn hợp đồng phía công ty có nhu cầu muốn bạn làm tiếp thì bạn sẽ được gia hạn thêm visa bằng hình thức tham quan ngắn hạn tại Nhật, thời gian trong khoảng ba tháng hoặc 6 tháng.  Vì vậy bạn cũng cần cân nhắc kỹ con đường quay lại Nhật lần 2 dưới hình thức này. Bởi thời gian rất ngắn nên không mang tính lâu dài.

+ Hình thức kết hôn với người Nhật

Có một cách để bạn có thể gia hạn dài hạn tại nhật đó là kết hôn với người Nhật. Khi đó bạn sẽ trở thành công dân nước Nhật, do đó các thủ tục làm visa nhập cảnh khá đơn giản và dễ dàng. Cách này giúp bạn có thể cư trú lâu dài trên đất nước mặt trời mọc.

+ Con đường Visa mới

Năm 2019 Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nên đã có chính sách gia hạn thời gian hợp đồng thêm 2 năm đối với những đơn hàng 3 năm.  Do đó loại visa mới được ra đời. Tu nghiệp sinh nếu trở về nước theo đúng hợp đồng đã ký kết sẽ có cơ hội được gia hạn thêm hợp đồng 2 năm, và tổng hợp đồng sẽ là 5 năm. Và như vậy sau 5 năm kết thúc hợp đồng các tu nghiệp sinh có thể chuyển lên loại visa đặc định loại 2 và được cư trú dài hạn tại Nhật tùy vào từng ngành nghề tham gia.

>>>>>>> Tìm hiểu về đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản như thế nào?

 

Hình thức quay lại lần 2 cho thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Một số cách thức giúp lao động có thể quay lại Nhật sinh sống và làm việc

 

3. Các đơn hàng dành cho tu nghiệp sinh quay lại lần 2

Các đơn hàng dành cho các thực tập sinh như  xây dựng đơn hàng cơ khí đơn hàng về nông nghiệp đơn hàng về thực phẩm,... Tuy nhiên  mỗi một thực tập sinh sẽ phù hợp với một đơn hàng khác nhau. Nếu lần 1 mà bạn làm công việc của đơn hàng xuất khẩu lao động ngành xây dựng thì lần hai bạn vẫn phải làm công việc của đơn hàng xây dựng. Do vậy mà thực tập sinh lần 2 sẽ có thời gian xuất cảnh lâu hơn do phải đợi đơn hàng phù hợp.

 

Đơn hàng đi Nhật Bản cho TTS quay lại lần 2

Đơn hàng xây dựng là một trong nhưng đơn hàng dành cho lao động quay lại lần 2

 

4. Những trường hợp nào không đủ điều kiện tham gia tu nghiệp sinh lần 2 tại Nhật Bản

Trong quá trình tu nghiệp tại Nhật, các thực tập sinh có lối sống không lành mạnh, vi phạm các quy chế, quy định,  các điều lệ mà pháp luật của Nhật Bản quy định, không thi chuyển giai đoạn 3 trước khi về nước….thì không đủ điều kiện tham gia vào chương trình tuyển thực tập sinh quay lại lần 2.

Ngoài ra nếu bạn trốn nợ, đánh nhau, gây mất trật tự an ninh, uống rượu, hút thuốc, đánh bài, không sòng phẳng trong các thanh toán... sẽ không tạo ấn tượng cho phía doanh nghiệp, do vậy mà cơ hội quay lại rất khó.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về tuyển thực tập sinh quay lại lần 2.  Các bạn cần tìm hiểu rõ thông tin để có quyết định phù hợp xem nên tham gia hay không nên tham gia.  Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.