Tin tức xuất khẩu lao động

Điểm danh những ngành hot trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam tại các quốc gia châu Á đang ngày một tăng cao. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động đặc biệt tại các thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc. Dự tính sang đầu năm 2022 tới, số lượng lao động tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ còn tăng mạnh. Vậy nếu bạn đang có ý định xuất khẩu lao động thì có thể chọn những ngành nghề nào? Hãy cùng điểm danh những ngành nghề hiện đang được nhiều lao động lựa chọn tham gia trong năm tới đây với JVNET nhé.

xklđ nhật bản ngành cơ khí

JVNET liên tục tiếp nhận nhiều đơn hàng chất lượng cho NLĐ

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

Hiện nay, nền nông nghiệp Nhật Bản đang trên đà phát triển hết sức mạnh mẽ. Nhưng bạn có biết, trước khi có cuộc đại cải cách năm 1868 có đến hơn 80% dân số đất nước này làm nông nghiệp theo hình thức thủ công nhỏ lẻ không? Do canh tác theo hình thức truyền thống nhưng lại không được thiên nhiên ưu đãi nên sản lượng nông nghiệp của Nhật Bản khá thấp. Sau công cuộc cải tổ kinh tế, chính phủ Nhật Bản tập trung phát triển ngành dịch vụ và công nghiệp nên vị thế của ngành nông nghiệp càng bị đẩy lùi.

Chỉ đến những năm sau đại cải cách, chính phủ mới có hướng đi công nghiệp hóa ngành nông nghiệp. Chuyển đổi từ phương pháp canh tác truyền thống, sản lượng ít lại hao tốn sức lao động sang phương pháp mới hỗ trợ sức người và nâng cao năng suất. Tuy nhiên có nhiều công đoạn vẫn còn cần đến bàn tay của con người nên không thể hoàn toàn sử dụng máy móc. Chính vì vậy, Nhật Bản vẫn cần có nhiều nhân công trong ngành này.

Chính vì vậy, do tình hình khan hiếm lao động trong nước mà các doanh nghiệp Nhật Bản phải tuyển thêm nhân công từ các quốc gia khác. Các đơn hàng nông nghiệp thường không yêu cầu kinh nghiệm và có thu nhập cũng khá tốt nên được nhiều lao động phổ thông lựa chọn.

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí

Cơ khí là ngành nghề có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của bất cứ quốc gia nào. Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ. Các đơn hàng ngành cơ khí đa dạng về ngành nghề cho người lao động lựa chọn ví dụ như hàn xì, tiện, đúc, lắp ráp máy.

Khi tham gia các đơn hàng này, người lao động sẽ được hỗ trợ khá nhiều bằng máy móc trong quá trình làm việc. Ngoài ra, người lao động cũng được đào tạo về tay nghề và có đồ bảo hộ để bảo đảm an toàn trong suốt quá trình làm việc. Các đơn hàng ngành cơ khí cũng có nhiều việc làm thêm giúp người lao động nâng cao thu nhập. 

XKLĐ Click xem ngay: 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI UPDATE 2022 

xklđ ngành cơ khí

Cơ khí - Ngành nghề chưa bao giờ hết HOT tại Nhật Bản 

3. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Nếu so sánh với các đơn hàng khác, đơn hàng ngành điều dưỡng có lượng lao động xuất cảnh ít hơn. Nhưng không phải vì thế mà đơn hàng này kém ưu thế hơn so với những ngành nghề khác. Điều dưỡng là một ngành nghề đặc thù và yêu cầu ứng viên đáp ứng được cả về trình độ chuyên môn cũng như trình độ tiếng Nhật.

Tính từ những năm 2012 đến nay, có gần 700 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Và chắc chắn con số này sẽ còn có những sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2022 tới đây. Đây chắc chắn sẽ là hướng đi nhiều triển vọng cho những điều dưỡng viên tương lai có thể chọn lựa.

Ngoài một số nhóm ngành nói trên, người lao động vẫn có thể chọn lựa những ngành nghề khác như điện tử, xây dựng hay chế biến thực phẩm ....Đây cũng là những ngành nghề có đơn hàng chất lượng tốt và nhiều việc làm thêm.

4. Điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Nhật

Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cụ thể như sau:

+ Nam, nữ tuổi từ 18 đến 35

+ Trình độ học vấn tối thiểu từ THCS trở lên

+ Có sức khỏe tốt, đáp ứng được các điều kiện để đi làm việc tại nước ngoài

+ Chưa từng đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay xin visa sang Nhật

điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 2022

So với năm trước, điều kiện đi Nhật năm 2022 bớt khắt khe hơn 

5. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau.

- Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương nơi bạn đang cư trú

- Bằng cấp tốt nghiệp cao nhất (photo công chứng)

- Xác nhận tình trạng hôn nhân

- Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh thư (bản sao công chứng)

- Ảnh thẻ 4x6, số lượng 06 cái

Sau khi qua được vòng sơ loại nếu trúng tuyển bạn cần chuẩn bị thêm

+ Hộ chiếu

+ Visa (visa có thể được công ty xuất khẩu lao động hỗ trợ làm, tùy thuộc vào công ty mà bạn ứng tuyển)

hướng dẫn làm hồ sơ đi Nhật

JVNET luôn có đội ngũ tư vấn hướng dẫn chi tiết cho NLĐ khi làm hồ sơ đi Nhật

6. Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng

Sau khi bạn nộp hồ sơ, phía công ty xuất khẩu lao động sẽ sơ lọc và chọn ra những ứng viên đủ điều kiện sức khỏe. Tiếp đó bạn sẽ được học tiếng Nhật cơ bản trong khoảng 5 ngày để có thể giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Sau đó bạn sẽ được phỏng vấn đơn hàng trực tiếp với nhà tuyển dụng từ phía Nhật Bản sang. Nếu như đỗ đơn hàng, bạn sẽ được đào tạo thêm 4 đến 6 tháng nữa về tiếng và kỹ năng nghề nghiệp (nếu cần). Cuối cùng bạn sẽ xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng đã ký kết.

Trên đây là những thông tin về ngành nghề được nhiều lao động xuất khẩu lao động tại Nhật tin tưởng lựa chọn và đã đạt được nhiều thành công. Nếu người lao động mong muốn được tư vấn chi tiết hơn có thể liên hệ ngay với văn phòng tư vấn của công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET để được hỗ trợ.