Tin tức xuất khẩu lao động

Làm thêm ngoài giờ giúp gia tăng thu nhập cho người lao động

 Theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, khi tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hầu như lao động nào cũng mong muốn được làm việc trong các công ty, xí nghiệp có việc làm thêm nhiều. Vì họ cho rằng, làm thêm ngoài giờ giúp mang đến nguồn thu nhập không hề nhỏ. Tuy nhiên, đối với quan điểm của phía tuyển dụng Nhật Bản, làm thêm ngoài giờ về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về việc này?

Làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản-1

 Những lý do chứng minh người lao động nên tăng ca nếu có cơ hội

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn sẽ sống một cuộc sống mới ở nơi không có gia đình, người thân bên cạnh. Do đó mà sau mỗi ngày làm việc ở công ty, doanh nghiệp, dành thời gian rảnh rỗi cho gia đình của mình không còn là nỗi lo của lao động. Ngược lại, tập trung toàn bộ thời gian và sức lực cho mục đích kiếm tiền mới là điều khiến người lao động thỏa mãn nhất. Lý do là:

1.Tại sao không làm thêm khi có quá nhiều thời gian rảnh rỗi.

Trong luật lao động của Nhật Bản, chính phủ nước này đã quy định rõ: Một lao động sẽ làm việc 8 tiếng/ ngày. Tức là, một tuần làm việc của lao động Việt Nam xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chỉ chỉ rơi vào 40 - 48 tiếng đồng hồ. Mỗi năm dao động khoảng 1920- 2064 tiếng. Như vậy tính trung bình mỗi tháng, người lao động chỉ làm việc bình quân 20- 21.5 ngày. Vậy thời gian rảnh rỗi còn lại bạn làm gì? 

Làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản-2

Thay vì để thời gian rảnh cho việc ăn, ngủ và đi chơi… thì đa số người lao động đều lựa chọn tăng ca mỗi khi xí nghiệp có yêu cầu để được bận rộn với công việc. Khi bản thân bận rộn, bạn không có thời gian để buồn chán hay suy nghĩ những điều  không hay về cuộc sống, nỗi nhớ nhà cũng nhờ đó mà vơi bớt phần nào. Vậy nên, làm thêm ngoài giờ chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất mà bạn nên làm ngay nếu có cơ hội.

Xem thêm: Điều kiện để đi Nhật làm việc MỚI NHẤT 2019

2.Thu nhập từ việc làm thêm không phải là ít.

Người Nhật có mức tính riêng cho NLĐ nếu làm thêm. Nếu bạn làm thêm 1 giờ, lương làm thêm của bạn sẽ được tính 1 giờ. Chính phủ Nhật Bản đã quy định, đối với 1 giờ làm thêm lương sẽ được tính bằng 130% so với giờ làm việc bình thường. Đặc biệt, nếu làm việc trong các ngày lễ, tết hoặc làm thêm vào ban đêm tiền lương còn có thể tăng lên 200%/ giờ lương cơ bản. Con số trên chứng minh rằng, làm thêm ngoài giờ mang đến cho người lao động nguồn thu nhập không hề nhỏ.

3.Tiền làm thêm không trừ phụ phí.

Trong hợp đồng lao động có ghi rõ, mức lương cơ bản là số tiền mà bạn nhận được sau khi đã trừ các khoản tiền bao gồm: tiền thuế, tiền bảo hiểm xã hội, nhà trọ, điện nước,… Nhưng không có một điều khoản nào quy định về việc trừ phụ phí vào tiền làm thêm. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ được hưởng hoàn toàn số tiền mà mình kiếm được từ việc làm thêm, tăng ca. Nhờ đó mà lương làm thêm khá cao.

Làm thêm tại Nhật Bản

4.Lựa chọn công việc nào để có cơ hội được tăng ca thường xuyên.

Mặc dù có đến 77 ngành nghề, hơn 100 công việc để người lao động lựa chọn nhưng không phải công việc nào cũng được tăng ca. Do vậy, khi được tư vấn xuất khẩu lao động, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để có thể quyết định được nên lựa chọn đơn hàng nào, công ty, xí nghiệp nào có nhiều việc làm thêm. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn nên:

Làm thêm ngoài giờ khi đi XKLĐ Nhật Bản-4   Chọn đơn hàng nông nghiệp. Nông nghiệp ở Nhật Bản có quy mô rất lớn, lại mang tính chất mùa vụ. Nên hầu như lao động nào lựa chọn ngành nông nghiệp cũng có cơ hội được làm thêm nhiều.

Làm thêm ngoài giờ khi đi XKLĐ Nhật Bản -5 công việc nhà xưởng. Một số xí nghiệp sẽ không cho công nhân làm thêm vì công việc không yêu cầu. Nhưng việc tăng ca của công nhân tác động rất lớn đến hiệu quả công việc, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, hoàn thành sớm chỉ tiêu đặt ra. Do đó mà hầu như đa số các doanh nghiệp ở Nhật Bản đều cho phép lao động được tăng ca thường xuyên.

   Làm thêm ngoài giờ khi đi XKLĐ Nhật Bản -5Đơn hàng xây dựng. Nếu có sức khỏe tốt bạn nên lựa chọn đơn hàng xây dựng. Bởi vì đây không chỉ là công việc có phí xuất cảnh thấp, lương cơ bản cao mà cơ hội làm thêm ngoài giờ hành chính cũng khá nhiều. Khi sự kiện Olympic năm 2020 đang tới gần, để có thể đảm bảo tiến độ dự án. Nhật Bản không chỉ huy động một lượng lớn nhân công mà còn khuyến khích tăng ca mỗi ngày.

Như vậy có thể khẳng định rằng, làm thêm ngoài giờ hành chính mang đến cho người lao động rất nhiều lợi ích thiết thực. Mà một trong những lợi ích rõ ràng nhất chính là giúp bạn có thêm nguồn thu nhập khá, nhờ đó mà số tiền tích lũy sau 1 năm, 3 năm hay 5 năm ở Nhật lớn hơn.

 Tuy nhiên đây không phải là việc thích là đăng ký, mà có được làm thêm hay không còn phụ thuộc vào yêu cầu của xí nghiệp, vào tính chất công việc. Vậy nên, để có thể kiếm thêm thu nhập nhờ việc làm thêm ngoài giờ hành chính, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tư vấn xem nên chọn đơn hàng nào có khả năng tăng ca thường xuyên nhất. Từ đó làm cơ sở đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Làm thêm tại Nhật Bản -1