Đất nước Nhật Bản

8 Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản có 1 không 2

Xứ sở mặt trời mọc luôn nổi tiếng với thế giới về vô vàn nét truyền thống văn hóa và phong tục độc đáo. Những nét văn hóa truyền thống Nhật Bản được thể hiện dưới nhiều hình thức trong cả lễ nghi, lễ hội, kỳ nghỉ và trong cả cuộc sống thường nhật. Những nét truyền thống này khiến cuộc sống của người dân trở nên thú vị hơn. Hãy cùng tìm hiểu những phong tục truyền thống tiêu biểu nhất tại Nhật để hiểu rõ điều này nhé!

Tìm hiểu văn hóa truyền thống Nhật Bản

8 nét văn hóa truyền thống Nhật Bản có 1 không 2

1.Tiệc Bonenkai

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-1

Năm cũ qua đi, năm mới đến. Để tạm biệt những buồn phiền, xui xẻo trong năm cũ thì tiệc Bonenkai là một truyền thống không thể thiếu đối với người Nhật. Hầu hết các công ty đều tổ chức ít nhất một bữa tiệc truyền thống này. Không chỉ giới hạn phạm vi trong công ty, phòng ban hay giữa những đồng nghiệp, người Nhật còn tổ chức Bonenkai với bạn bè của họ. Bonenkai là một phong tục truyền thống thường được tổ chức từ trung tuần tháng 12 đến hết năm.

2.Cành tre may mắn Fukusasa

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-2

Cứ đến tháng 1 hàng năm, rất nhiều đền thờ tại Nhật lại tổ chức phiên chợ bán cành tre may mắn. Những cành tre may mắn ở Nhật thường được biết đến với cái tên Fukusasa. Chúng được quan niệm như một vật trang trí đem lại may mắn cho các doanh nghiệp địa phương. Sự kiện lớn nhất được kể đến là lễ hội Toka Ebisu tại Osaka. Trong lễ hội này có hơn một triệu người đổ về để mua Fukusasa. Vào những ngày này, hầu hết các đền thờ tại Osaka đều chật kín người. Sẽ phải rất vất vả nếu bạn muốn có cho mình một cành tre may mắn ưng ý.

3.Ném Zabuton

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-3

Tại các đấu trường Sumo, sàn tatami thường có những chiếc gối zabuton. Zabuton là một loại gói mỏng được dùng để ngồi trên sàn tatami. Về cơ bản, công dụng của chúng giống như những chiếc ghế. Trong các trận đấu Sumo, người Nhật thường bày tỏ sự thất vọng về kết quả bằng cách ném gối zabuton vào sân đấu.

4.Lễ hội đốt núi Yamayaki

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-4

Trong tiếng Nhật, có một từ riêng dành cho việc đốt một ngọn núi là yamayaki. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm trước khi mùa xuân tới. Tại lễ hội này, người Nhật sẽ đốt cháy cỏ trên sườn đồi núi Wakakusayama Nara. Lễ hội đốt núi này thường được kết hợp với một màn bắn pháo hoa rất đẹp mắt. Lễ hội đến nay vẫn được duy trì tổ chức vào thứ 7 tuần thứ 4 tháng 1 hàng năm.

5.Ném đậu Mamenmaki

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-5

Setsubun là lễ hội ném đậu truyền thống Nhật Bản, được tổ chức vào mùng 3 tháng 2 hàng năm. Setsubun có nghĩa là “tiết phân”, thường dùng để chỉ ngày đầu tiên của mùa xuân (lập xuân). Dù không được coi là quốc lễ nhưng lễ hội này vẫn được tổ chức rộng rãi tại các đền và chùa tại Nhật. Vào ngày này, những bậc phụ huynh trên khắp nước Nhật thường đeo mặt nạ Oni để dọa con của họ. Những đứa trẻ này sẽ ném những hạt đậu nành rang vào mặt nạ để dọa đuổi quỷ đi. Bên cạnh đó, người Nhật còn ăn số hạt đậu nành tương ứng với số tuổi của mình cộng thêm một hạt để có nhiều may mắn trong năm mới.

6.Làm bánh mochi

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-6

Mochi là loại bánh gạo ngọt của Nhật. Gạo dùng để làm bánh được ngâm qua đêm sau đó đặt trong một hộp gỗ “seri” hấp trên lửa rồi nghiền thành bột mịn trong bát đá “usu”. Nguyên liệu để làm bánh mochi rất đơn giản và phổ biến. Các gia đình thường tự tay làm ra những chiếc bánh này trong mỗi dịp Tết nguyên đán.

7.Cuộn sushi Ehomaki

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-7

Ehomaki là một phong tục truyền thống ăn cả cuộn sushi chưa cắt của Nhật Bản.      Vừa ăn món này người Nhật vừa quay ra hướng may mắn của mình theo từng năm. Phong tục này trước đây chỉ có ở Osaka nhưng sau đó đã lan rộng khắp cả nước.

8.KFC vào lễ giáng sinh

Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản-8

Cũng giống với phong tục của người phương Tây, người Nhật thường ăn gà tây vào dịp lễ giáng sinh. Tuy nhiên, gà tây lại không dễ dàng tìm thấy tại Nhật. Thêm vào đó, những chiếc lò nướng của các hộ gia đình ở Nhật thường khá nhỏ để nướng cả một con gà tây. Thay vào đó, nhiều người ăn tối với gà nướng để thay thế. Việc ăn KFC vào lễ giáng sinh cũng là một hoạt động rất phổ biến tại đây. Đến Nhật vào những ngày này bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều hàng dài tại những cửa hàng KFC.

Văn hóa Nhật Bản với những nét đặc sắc và thú vị. Nếu có dịp, bạn hãy đến Nhật Bản một lần để thưởng thức những nét văn hóa này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền?